banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

tranh thai bang viec cay thuoc duoi da

Hỏi - 13/08/2012
minh sinh e be duoc 2 thang rui,muon tim bien phap tranh thai an toan ma k anh huong toi suc khoe cua me va be. minh k muon dat vong vi so de nhiem trung,rui tuot vong,lech vong. . . . minh thay nhieu nguoi dat vong khong hop ma dau bung du doi,di dung k noi luon. minh nghe noi cay thuoc duoi da an toan,don gian,rat tien loi. mac du cug co phan ung phu cua thuoc nhu rong kinh,hay tac kinh mot thoi gian. ban nao da lam rui cho minh xin y kien nha.
Trả lời

Chào bạn

Trường hợp của bạn nếu muốn đặt vòng hay cấy que ngừa thai đều được cả. Mỗi phương   pháp đều có những thuận lợi và bất lợi riêng nhưng nói chung đó đều là những biện pháp an toàn và hiệu quả cao.

Vòng tránh thai có đồng là dụng cụ bằng chất dẻo có quấn đồng xung quanh, được đặt trực   tiếp vào lòng TC để ngừa thai. Phương pháp nầy rẻ tiền, tiện lợi, đặt một lần có tác dụng đến 10 năm, chỉ tác dụng tại chổ, không có tác dụng toàn thân, hiệu quả ngừa thai cao. Tuy nhiên nó có một số tác dụng phụ như bạn biết nhưng tỉ lệ không cao, do đó bạn đừng quá lo lắng khi áp dụng phương pháp này.

Que ngừa thai cấy dưới da cánh tay là que làm bằng chất dẻo chứa một loại Progestin phóng thích dần dần vào cơ thể gây tác dụng ngừa thai. Phương pháp này đắt tiền hơn, nhưng cũng rất hiệu quả, an toàn và tiện lợi, cấy một lần có tác dụng trong 3 năm, tuy nhiên cũng có thể gây một số tác dụng phụ như thay đổi chu kỳ kinh, vô kinh... hoặc gây các tác dụng toàn thân khác như nhức đầu, căng vú, thay đổi tâm tính... các tác dụng nầy có thể điều chỉnh được hoặc dần dần sẽ ổn. Ngoài ra một số trường hợp bệnh lý có chống chỉ định sử dụng que ngừa thai.

Bạn nên đến khoa KHGĐ để khám và tư vấn để chọn phương pháp phù hợp. Có khi bạn phải thử sử dụng thì mới biết phương pháp nào thực sự phù hợp và nhớ là đừng quá lo lắng, các tác dụng phụ thường không đáng kể và có thể điều chỉnh được

Chúc bạn sớm chọn được biện pháp tránh thai phù hợp

Thân mến

BS. CKII. Nguyễn Thị Kim Hoàng
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ