banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai?

Hỏi - 27/08/2012
Chào Bác sĩ Cho em hỏi loại thuốc tránh thai PROGESTIN và EMBEVIN , EXLUTON khi uống có bị nám da hay tác dụng phụ gì kô ạ? em sinh con đc 2 tháng 10 ngày rồi,hiên tại em vẫn chưa có kinh, em cho con bú mẹ hoàn toàn,nếu như uống thuốc thì em phải uống vào thời điểm nào thì an toàn ạ?xin bác sĩ hãy tư vấn giúp em loại nào hiệu quả tránh thai cao mà ít tác dụng phụ hơn.Nếu uống những loại thuốc ngưa thai này có ảnh hưỡng gì đến việc sau này sinh đứa thư 2 kô ạ.Mong sớm nhận đc hồi âm của Bác sĩ Em xin cảm ơn và chúc sức khỏe Bác sĩ
Trả lời

Chào Mẹ Poo

Embevin và Exluton là loại viên uống ngừa thai chỉ chứa progestin, dành cho phụ nữ đang cho con bú. Thuốc khá an toàn, hiệu quả, tuy nhiên có thể gây thay đổi chu kỳ kinh (ra máu thấm giọt, kinh ít  hoặc vô kinh...), có thể gây nám da trong một số trường hợp. Em có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai loại nầy từ 6 tuần sau sinh.

Viên Thuốc ngừa thai liều thấp loại phối hợp (như marvelon, Mercilon...) ít ánh hưởng đến chu kỳ kinh hơn, kinh nguyệt sẽ đều đặn hơn, em có thế dùng từ 6 tháng sau sinh.
Em cũng có thể sử dụng vòng tránh thai, que cấy tránh thai cũng rất an toàn, hiệu quả, và em không cần phải nhớ sử dụng hàng ngày.

Ngoài ra có một phương pháp khá hiệu quả và rất tự nhiên nữa, đó là cho con bú. Trong vòng 6 tháng đầu sau sinh, nếu em cho bé bú mẹ hoàn toàn từ 8- 10 lần/ ngày, khoảng cách giữa 2 lần bú không quá 4 giờ vào ban ngày và không quá 6 giờ vào ban đêm, em sẽ không thấy kinh và khà năng tránh thai là 98%. Đò là ngừa thai bằng phương pháp " cho con bú vô kinh".
Các phương pháp khác như BAO CAO SU, viên đặt ngừa thai... có thể sử dụng bất cứ lúc nào
Chúc em tìm được BPTT phù hợp

Thân mến

BS. CKII. Nguyễn Thị Kim Hoàng
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ