banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Em muốn lấy vòng tránh thai

Hỏi - 28/10/2020

Em đặt vòng được 2nam rồi ạ . Em muốn tháo vòng ra nhưng vòng của em bị mất dây có lấy ra được không thưa bác sĩ và lấy ra có đau không ạ và chi phí mất bao nhiêu ạ em cảm ơn

Trả lời

Chào em!

Khi đặt vòng tránh thai (dụng cụ tử cung) bác sĩ sẽ chừa lại 1 đoạn nhỏ dây vòng bên ngoài cổ tử cung. Mục đích là để dễ dàng lấy vòng ra khi ngưng sử dụng, đồng thời khi khám phụ khoa định kì, bác sĩ có thể quan sát để xác định xem còn dây vòng hay không.

Vòng bị mất dây hay nói đúng hơn là không quan sát thấy dây vòng khi khám cổ tử cung. Nguyên nhân có thể do dây vòng bị kéo lên cao nằm hoàn toàn phía trên cổ tử cung hoặc do vòng đã bị rơi hẳn ra ngoài. Tình huống của em có thể là do dây vòng bị kéo lên cao. Trường hợp này bác sĩ hoàn toàn có thể lấy vòng ra được, mặc dù sẽ khó khăn hơn so với khi còn thấy dây vòng. Tuỳ vào vị trí vòng sẽ có cách tiếp cận lấy vòng khác nhau. Ví dụ như khi vòng còn nằm trong buồng tử cung, bác sĩ có thể lấy bằng đường âm đạo, nhưng khi vòng xuyên cơ tử cung hoặc nằm trong ổ bụng, bác sĩ có thể phải can thiệp bằng phẫu thuật nội soi để lấy vòng.

Em nên đến bệnh viện Từ Dũ để khám, siêu âm (hoặc chụp X-quang nếu cần) xác định vị trí vòng và lựa chọn phương pháp lấy vòng phù hợp nhất cho mình nhé.

Thân mến!

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

P. Công tác xã hội