banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sau sinh mổ bao lâu thì thực hiện biện pháp tránh thai được

Hỏi - 08/10/2020

Dạ chào Bác sĩ, Em sinh mổ lần 2 hôm nay được 1 tháng 2 ngày rồi, Bác sĩ cho em hỏi em không có nhu cầu sinh thêm bé nữa thì e nên áp dụng biện pháp tránh thai nào là hiệu quả và an toàn nhất ạ? và sau sinh mổ bao lâu thì em có thể áp dụng ạ! Em cảm ơn

Trả lời

Chào bạn!

Có rất nhiều phương pháp ngừa thai. Có thể chia thành: ngừa thai vĩnh viễn (triệt sản nam, nữ) và ngừa thai tạm thời (cấy que Implanon, đặt dụng cụ tử cung tránh thai, Thuốc ngừa thai nội tiết, các phương pháp rào chắn như bao cao su …), ngoài ra thời kỳ hậu sản còn có phương pháp ngừa thai “cho con bú vô kinh”. Hiệu quả của một phương pháp ngừa thai được tính bằng chỉ số Pearl (PI), được định nghĩa là số thai kỳ quan sát thấy trên 1300 chu kỳ ngừa thai. Do đó PI càng thấp hiệu quả ngừa thai càng cao. Ví dụ: PI của một số phương pháp ngừa thai lần lượt là: cấy que Implanon 0,05%; vòng nội tiết Mirena 0,2%; vòng Tcu 0,8%; triệt sản nam 0,15%; triệt sản nữ 0,5%; thuốc viên nội tiết phối hợp 9%; bao cao su nam 18%; canh ngày phóng noãn 24%.

Ngoài tính hiệu quả, lựa chọn phương pháp ngừa thai nào còn phải dựa trên tính an toàn, kinh tế, và khả năng chấp nhận của từng người dùng cụ thể. Bạn cần cung cấp thêm về độ tuổi, tình hình cho con bú sữa mẹ, các yếu tố về tiền căn bệnh lý cá nhân và gia đình, cũng như đến phòng khám phụ khoa để bác sĩ xác định phương pháp nào là phù hợp nhất.

Thân mến!

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

P. Công tác xã hội