banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

uống thuốc Tenoforvi và ngừa thai trong thời gian cho con bú

Hỏi - 11/03/2019

Kính chào quý bác sĩ, Em bị viêm gan siêu vi B mạn tính: HBsAg (+), HBeAg (+), đã và đang uống thuốc Tenoforvi do BS BV Chợ Rẫy kê đơn và chữa trị. Dự sinh của em là giữa tháng 4/2019. Bác sĩ cho em hỏi thăm 2 việc ạ: 1. Khi sinh bé em có phải ngưng uống Tenoforvi trong thời gian cho con bú ko ạ? (khi sinh bé đầu em được BS BV ĐHYD chỉ định ngưng uống Tenoforvi trong thời gian cho con bú, nhưng hiện BS bên Chợ Rẫy lại nói chỉ ngưng khoảng 20 ngày sau sinh thôi ạ). 2. Trong thời gian cho con bú em có thể sử dụng thuốc ngừa thai chỉ có progestin ko ạ? (trước giờ em sử dụng phương pháp đặt vòng do ko thể uống thuốc ngừa thai vì bị viêm gan B). Kính mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin chân thành cám ơn! Kính chúc quý bác sĩ nhiều sức khỏe và vui vẻ!

Trả lời

Chào bạn,

Về tính an toàn của tenofovir khi sử dụng trong thời kỳ cho con bú, một số nghiên cứu cho thấy các thuốc kháng virus gây viêm gan B khá an toàn khi sử dụng tròng thời kỳ cho con bú. Các tài liệu chuyên nghành hiện nay cũng không khuyến cáo những phụ nữ bị viêm gan B đang sử dụng thuốc tenofovir thì không được nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên,  việc cho con bú có nguy cơ làm lây truyền virus gây viêm gan B từ mẹ sang con hay không lại là một khía cạnh khác, bạn nên hỏi bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn một cách chính xác nhất. 

Thuốc ngừa thai chứa progestin có thể sử dụng cho những trường hợp viêm gan do virus cấp hoặc mãn tính và không tương tác với tenofovir. Như vậy bạn có thể sử dụng thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin.

Chúc bạn mạnh khóe.

Ths.Ds. Hoàng Thị Vinh

Khoa Dược - Bệnh viện Từ Dũ