banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Dùng thuốc tránh thai khi đang cho con bú

Hỏi - 29/09/2019

Chồng em chuyển công tác xa nhà nên e ko dùng tránh thai hằng ngày. Vừa r, được nghĩ phép về, vợ chồng quan hệ ko dùng biện pháp tránh thai ạ. 2 lần cách nhau 10 ngày, cả 2 lần em đều uống tránh thai khẩn cấp postinor 1. Bác sĩ cho em hỏi việc e uống như vậy có được ko ạ? Và em bé nhà e được 6 tháng bú mẹ hoàn toàn, sau khi em uống thuốc thì lượng sữa giảm nhiều. Bác cho em hỏi, em có thể bị mất sữa luôn ko hay chỉ tạm thời khi uống thuốc mới bị thế thôi? Và làm sao để cứu sữa lại cho con ạ!!! Em rất lo ạ, mong bác sĩ trả lời giúp em, cám ơn bác sĩ nhiều ạ!

Trả lời

Chào em

Rất thông cảm cho sự lo lắng của em và chúc mừng con em có một người mẹ hiểu biết tốt về lợi ích về sữa mẹ, luôn mong muốn duy trì sữa mẹ hoàn toàn đến 6 tháng, và bổ sung thêm sữa mẹ ở giai đoạn ăn dặm đến 24 tháng hoặc hơn nữa. Hiện nay, chưa có nghiên cứu về sự liên quan giữa việc dùng postinor và sự tiết sữa mẹ, nhưng có sự liên quan giữa tinh thần căng thẳng, khoảng cách các lần vắt sữa, cách kích thích tiết sữa với việc giảm tiết sữa mẹ. Nên em có thể:

1- Về tinh thần: an tâm để tiếp tục cho con bú mẹ, tin tưởng vào khả năng tạo sữa của mình, tìm cách thư giãn để tinh thần vui vẻ.

2- Kích thích tạo sữa: tiếp tục vắt cạn sữa bằng tay hoặc máy sau mỗi cử bé bú để đảm bảo sữa mẹ hoàn toàn trống ở cả hai bầu ngực để kích thích tạo sữa mới. Đồng thời, khoảng thời gian mỗi cử bú hoặc làm trống 2 bầu ngực cần tương đương nhau (ví dụ cứ mỗi 3 giờ), kể cả ban đêm.

3- Dinh dưỡng: Ăn đa dạng, thực phẩm sạch, đủ chất, uống đủ nước cũng là một cách giúp em khỏe mạnh, vui vẻ để có một tinh thần khỏe mạnh để chăm con.

4- Ngoài ra, chọn một biện pháp ngừa thai hiệu quả, phù hợp 2 vợ chồng cũng là một cách giúp em được thoải mái tinh thần hơn là việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, làm em lo lắng chưa kể những tác dụng phụ của thuốc (nếu có) như rối loạn kinh nguyệt lại làm em lo lắng hơn, có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Các biện pháp tránh thai khác em có thể cân nhắc: thuốc ngừa thai hằng ngày trong giai đoạn cho con bú, xuất tinh ngoài âm đạo hoặc bằng bao cao su, đặt vòng,...Chúc em luôn hạnh phúc và tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ thành công như em đã làm trong 6 tháng qua nhé.

Ths.Hs. Lê Quỳnh Trang Đài
P. Điều dưỡng