banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nang lạc nội mạc bên trái

Hỏi - 03/05/2011
Bác sĩ ơi, cho em hỏi! Em mới mổ u nang bên trái ngày 05/04/2011 và ngày 07/04/11 thì em xuất viện thấy ghi trong phiếu xuất viện là: NS gở dính - Bóc ULNMTC BT (T), đốt LNMTC vùng chậu và kết quả GPBL của em là bình thường. Hôm nay ngày 03/05/2011 em đi tái khám ở khoa khám phụ khoa thì bác sĩ ko cho siêu âm lại mà vẫn cho uống thuốc điều trị nang lạc nội mạc và hẹn 1 tháng sau tái khám và bác sĩ nói là vẫn vợ chồng vẫn quan hệ bình thường. Bác sĩ cho em hỏi là trong thời gian em vẫn đều trị uống thuốc để lạc nội mạc ko bị tái lại thì em có khả năng mang thai không và khả năng đó xác suất có cao hay ko? Vì em năm nay 29 tuổi và có 1 bé gái 5 tuổi nên em rất mong có con. Xin bác sĩ tư vấn cho em! Cám ơn bác sĩ.
Trả lời
Kim Tho thân mến.

- Em nói " kết quả bình thường " , em cần nói rõ từng câu chữ trong tờ kết quả đó, như vậy mới biết u buồng trứng của em cần điều trị loại thuốc nào.

- Em cần viết cụ thể, chính xác tên thuốc em đang uống, như vậy mới có lời tư vấn chính xác cho em được.

- Thông thường khi bị u lạc nội mạc tử cung thì bác sĩ sẽ cho em điều trị thuốc đặc hiệu từ 3-6 tháng để giảm tỉ lệ tái phát.

- Trong thời gian uống thuốc thường sẽ không có thai.

- Nếu muốn có thai sớm thì nên trình bày với bác sĩ để tính toán việc uống thuốc có nên dừng lại hay không. Nếu em có thai được thì rất tốt vì trong suốt thời gian mang thai, cơ thể em giống như đang được điều trị ULNMTC vậy.

BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ