banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sang thương vú nhóm 2

Hỏi - 03/01/2015
Chào bác sĩ ! Cháu năm nay 28 tuổi, đã lập gia đình được hơn 1 năm và có em bé 3 tháng 10 ngày tuổi (cháu sinh mổ tại bệnh viện Từ Dũ, em bé nặng 4.1 kg). Hiện tại cháu vẫn cho em bé bú sữa mẹ. Cách đây khoảng 1 tháng cháu bị áp xe vú và đã làm tiểu phẫu tai bệnh viện Từ Dũ. sau khi xuất viện cháu được cho uống thuốc 14 ngày nữa.sau 14 ngày thì vết mỗ đã lành lại nhưng thi thoảng cháu cảm thấy đau nhói ở 2 vú, vì vậy ngày 22/12/2014 cháu đi kiểm tra lại thì được kết luân như sau: Mô tuyến sợi: dày trung bình, Mật đọ echo: không đồng nhất sang thương khu vú Vú (p): vị trí: 12g cách quầng vú 2cm có khối echo kém, giới hạn rõ đk 9*8mm, có tăng âm phía sau, có tăng sinh mạch máu trên doppler màu. Rải rác vú phải có nhiều khối tương tựa đk từ 7 đến 12 mm. Vú (t): vị trí: 12g dưới núm vú có echo trống, giới hạn rõ, có tăng âm phía sau đk 8*10mm, không tăng sinh mạch máu, hạch vùng: không thấy

Kết luận: sang thương vú nhóm 2. Bác sĩ cho cháu uống thuốc và hẹn 2 tuần sau tái khám. Thuốc bao gồm các loại sau:

- Saferon: 30v

- Mecefix-B.E 200mg : 14v

- alphachymotrypsine 5mg: 21v.

Bác sĩ cho cháu hỏi 2 vấn đề sau:

1. Bệnh của cháu có nguy hiểm không ? Nếu không uống bệnh có tự khỏi được không ah?

2. Nếu nhất thiết phải uống thuốc thì uống như thế nào để vẫn có thể cho em bé bú mà không ảnh hưởng tới sự phát triển của bé, vì cháu được biết 2 loại thuốc Mecefix-B.E 200mg và alphachymotrypsine 5mg được khuyến cáo là không nên dùng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Hiện tại cháu vẫn chưa uống thuốc vì còn đang băn khoăn. Cháu định để cho cho em bé bú 1 thời gian nữa mới uống. Như vậy liệu có sao không ah? Mong nhận đươc hồi âm sớm từ bác sĩ, cháu cảm ơn ! 

Trả lời
Chào em,

Tình trạng của em là tắc tuyến sữa kèm bội nhiễm dẫn đến áp xe vú, và đã được rạch thoát dịch, mũ. Để tránh tái phát lại áp xe vú, việc đầu tiên là em phải cho bé bú đúng cách, đều đặn, vệ sinh vú sạch sẽ, xoa bóp vú để các tuyến vú chảy sữa đều, không bị ứ tắc sữa. Nếu em tuân thủ tốt các điều kiện trên thì không cần uống thuốc gì hết.

Vì sau rạch áp xe vú, em vẫn còn triệu chứng đau, siêu âm vẫn còn tồn lưu dịch sau áp xe nên bác sĩ dự phòng cho điều trị thuốc như trên (ở bạn đang cho bú) để tránh tái phát áp xe vú và giảm đau, phù nề.

Em cần tư vấn cụ thể bác sĩ điều trị em để em hiểu và tuân thủ điều trị tốt nhất. Tránh tình trạng hoan mang, không uống thuốc ảnh hưởng đến sức khoẻ cho cả mẹ và bé.

Chúc em luôn mạnh khỏe và bé ăn mao chóng lớn.

Thân mến,

BS. CKII Lưu Thị Thanh Loan
Khoa Khám Phụ Khoa - BV Từ Dũ