banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Buồng trứng bị gập hẳng

Hỏi - 28/07/2015
Chào bác sĩ, ngày 2/3/2015 con có đi khám thì được cho kết quả xét nghiệm là:

+ Buồng trứng ngã trước, + Đkts 30mm + cấu trúc đồng nhất + Nội mạc 7mm + Lòng tử cung trống + Buồng trứng trái, phải bình thường + xét nghiệm pap không có gì (con đã đi chích ngừa ung thư cổ tử cung xong vào năm 2014)

Hôm nay con đi khám thì bác sĩ (khám bác sĩ khác) thì được cho biết tử cung bị gập hẳng rất khó hoặc không thể có con. Kinh con bị thưa 1 năm chỉ có 1-2 lần. Con hay bị đau bụng dưới và đau lưng rất nhiều. Xin bác sĩ tư vấn giúp con và con có thể có con được không ạ? Con rất lo lắng ạ.

Trả lời
Chào em,

Xin đính chính với em cho đúng với chuyên môn là tử cung gập trước hoặc sau chứ không phải buồng trứng. Hiện tại nếu em đã có gia đình, kinh thưa 1 năm chỉ có 1,2 lần và mong con thì cà hai vợ chồng nên đi khám hiếm muộn gấp. Còn nếu em chưa có gia đình thì không có gi phải lo lắng vấn đề tử cung gập trước hay gập sau vì đó là tư thế bình thường của tử cung mỗi người mỗi khác. Tuy nhiên nếu tư thế tử cung gập quá thì lúc có kinh ngày đầu tiên sẽ có thể đau nhiều hơn nhưng những ngày sau sẽ hết. Nếu em hay bị đau bụng dưới, thì phải đi tìm nguyên nhâ khác chứ không phải do tư thế gập của tử cung.

Thân mến,

BS. CKII. Tô Thị Minh Nguyệt
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ