banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

U nang buồng trứng dạng u bì

Hỏi - 14/07/2015
Chào bác sĩ. Tôi năm nay 27 tuổi, chưa lập gia đình, tôi có đi khám ở Bệnh viện Từ Dũ bên khu khám theo yêu cầu hồi tháng 12/2014, siêu âm kết luận u nang buồng trứng trái và phải dạng u bì type 3, sau khi hội chẩn bác sĩ hẹn 3 tháng sau tái khám.

Đến tháng 3/2015 tôi tái khám ở bệnh viện, kết quả siêu âm chỉ có u buồng trứng phải, bác sĩ hẹn thêm 1 tháng sau tái khám.

Đến tháng 4 tôi lại đi tái khám, siêu âm kết quả cũng như kết quả tháng trước đó là u nang buồng trứng phải dạng u bì type 3, sau khi làm hội chẩn thì bác sĩ tiếp tục hẹn 3 tháng sau tái khám, kích thước 45x58mm. Bây giờ là tháng 7 đúng hẹn tái khám nhưng tôi vẫn chưa đi.

Bác sĩ có thể tư vấn về tình trạng bệnh của tôi cho tôi được biết rõ hơn không, hiện nay tôi rất lo lắng? Vì khi tôi đi tái khám bác sĩ hội chẩn không tư vấn gì nhiều, và tất cả các bác sĩ khám cho tôi đều khác nhau. Bệnh tôi được phát hiện đến nay là 7 tháng rồi, bệnh tôi có phải mổ không? Khối u để lâu trong ổ bụng có phát triển hơn không? (tôi hơi gầy nên thấy rõ bụng dưới của tôi hơi to). Có chuyển sang ung thư không? Nếu mổ tôi có thể có thể được không?

Trả lời
Chào em,

Do đặc tính khối u trên siêu âm là u bì, em không có triệu chứng và kích thước khối u nhỏ nên các bác sĩ chưa chỉ định mổ và hẹn em tái khám để theo dõi, nên em phải đi khám đúng hẹn và nếu có triệu chứng bất thường phải đi khám lại vì u bì là u thực thể không tự hết, nếu khối u to lên hoặc có triệu chứng hoặc bệnh nhân lo lắng quá muốn mổ thì các bác sĩ vẫn có chỉ định mổ.

Thân mến,

BS. CKII. Tô Thị Minh Nguyệt
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ