banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

thủy đậu khi mang thai

Hỏi - 31/05/2011
có bác nhào giúp em với.vợ em đang mang bầu dc 37 tuần thì bị mắc bệnh thủy đậu.trước đây vợ e chưa&nbsp;bị thủy đậu bao giờ.với lại trước khi mang bầu chưa tiêm phòng thủy đậu.bây giờ thì trên người mới xuất hiện vaaif cái mụn thôi.em phải làm thế nào.có nên uống thuốc không,nếu uống thì uống thuốc gì.và thai nhi có bị ảnh hưởng gì không.em thật sự lo lắng.<br>
Trả lời

Bạn Văn Hoan thân mến,

Bệnh thủy đậu (dân gian thường gọi là trái rạ) là bệnh lây lan qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp do nhiễm varicella zoster virus (VZV), thường gặp ở trẻ em. Thời gian ủ bệnh khoảng hai tuần.Triệu chứng lâm sàng thường dễ nhận biết: sốt, mệt mỏi và nổi bóng nước khắp người, đường kính bóng nước 2-5mm. Đây là một bệnh lành tính thường gặp ở trẻ em, tỉ lệ tử vong khoảng 1/50.000 trường hợp bệnh tại  Mỹ. Đối với những thai phụ bệnh thủy đậu nguyên phát khi mang thai, sự ảnh hưởng của bệnh trên thai nhi tùy vào từng giai đoạn tuổi thai:

- Trong ba tháng đầu, đặc biệt tuần lễ thứ 8-12 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4%. Biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng thủy đậu bẩm sinh là sẹo ở da. Những bất thường khác có thể xảy ra là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tâm thần.

- Trong ba tháng giữa, đặc biệt tuần 13-20 của  thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Sau tuần lễ thứ 20 thai kỳ, hầu như không ảnh hưởng trên thai.

- Nếu người mẹ nhiễm bệnh trong vòng 5 ngày trước sinh và 2 ngày sau sinh, bé sơ sinh dễ bị bệnh thủy đậu lan tỏa do mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Tỉ lệ bé sơ sinh tử vong lúc này lên đến 25-30% số trường hợp bị nhiễm.

Bệnh thủy đậu có thể gây sinh non, điều đáng ngại của bệnh là lây truyền cho bé sơ sinh. Nếu vợ bạn chuyển dạ sinh trong vòng vài ngày tới hãy cách ly với bé hoàn  toàn. Vợ bạn cần được nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa, nếu  sốt có thể dùng thuốc hạ sốt paracetamol. Giữ vệ sinh thân thể, tránh làm vỡ những bóng nước vì có nguy cơ bội nhiễm.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ