banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tư vấn độ mờ da gáy

Hỏi - 04/06/2011

Kính gửi Bác Sĩ BV Từ Dũ!

Em tên là Thu, năm nay 25 tuổi. Hiện tại em đang có thai lần thứ 2. Lần thứ nhất mang thai, ngày 3/11/2010 lúc thai gần 12 tuần em bị sốt phát ban và chuẩn đoán bệnh bị sốt xuất huyết và sốt rubella, bác sĩ khuyên nên bỏ thai. Em đã bỏ thai bằng phương pháp hút gây mê.

Lần mang thai này là lần thứ 2. Ngày kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối của em là ngày 7/3/2011. Ngày 31/05/2011 em có đến bệnh viện Từ Dũ khám thai, làm siêu âm độ mờ da gáy, kết quả siêu âm như sau:

Nhịp tim: 170 lần/ phút

CRL: 45 mm

ĐMDG: 2 mm

Độ trưởng thành: 0

Chưa phát hiện bất thường thai nhi và thai phụ

1 túi thai sống trong tử cung # 12 tuần 1 ngày.

Bác sĩ cho em hỏi với kết quả siêu âm như trên có phù hợp với tuổi thai 12 tuần 1 ngày không ạ. Và ĐMDG 2mm, chỉ số như vậy có cao không?, Vì em thấy bạn em thai 12 tuần mà ĐMDG chỉ có 1.2 m m. Và có cần phải làm xét nghiệm Đouble test không? ( Em rất muốn làm xét nghiệm đouble test, nhưng do hôm đi khám ở bệnh viện Từ Dũ siêu âm xong là hết giờ làm việc, em chưa gặp được bác sĩ để hỏi. Do tính chất công việc, em không được xin nghỉ phép nhiều để đi khám thai. Nếu không làm xét nghiệm đouble test thì lúc thai 16 tuần em làm xét nghiệm triple test được không?). Và 1 câu hỏi nữa là em bị nhiễm rubella vào 3/11/2011, 4 tháng sau em mang thai thì em bé có bị ảnh hưởng gì không ạ. Từ ngày mang thai em uống thuốc obimin, bây giờ em muốn đổi thuốc khác, bác sĩ có thể tư vấn giúp em uống thuốc nào được không a?

Em chân thành cảm ơn bác sĩ!

Trả lời
 Chào em,
    
- Tuổi thai được tính theo ngày kinh chót (nếu CK kinh đều), được  tính theo siêu âm của 3 tháng đầu thai kỳ, kết luận thai bao nhiêu tuần của siêu âm dựa vào các chỉ số đo được khi đo thai, như vậy nếu thai em to con, bé dài đòn, có thể tuổi thai hơi lớn hơn bình thường, ngược lại, nếu thai nhỏ con, các số đo nhỏ, siêu âm có thể kết luận tuổi thai nhỏ hơn bình thường một chút, tuy nhiên siêu âm trong 3 tháng đầu, sự chênh lệch về các số đo là ít nhất, nên được chọn để tính tuổi thai cho thai phụ
     
- Tuổi thai theo siêu âm của em là tương xứng
     
- Nếu lỡ bỏ qua giai đoạn làm Double test, em cần làm Triple test.
     
- Nếu đã nhiễm Rubella ở lần mang thai đầu, đã có kháng thể bảo vệ, thì lần sau em có thai không sao. Tuy nhiên cần nhấn mạnh em là: phải chắc chắn lần đầu nhiễm Rubella, chắc chắn đã có kháng thể bảo vệ.(vì trong thư em nói khi sốt phát ban em được chẩn đoán sốt xuất huyết, sốt Rubella???)
     
- Nếu uống Obimin hợp thì không cần đổi thuốc khác.Nếu muốn uống thuốc thích hợp thì cần dựa vào tuổi thai, cân nặng, kết quả XN máu của em, các triệu chứng kèm theo của em...(ví du: có thiếu máu nhiều không? Có hay bị vọp bẻ không? Có thiếu hay thừa cân không....)
   
BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ