banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hỏi về nang buồng trứng type 2 và thai nhi

Hỏi - 05/04/2013
Vợ em mang thai được 6tuần, mới đi siêu âm ở Bệnh viện Từ Dũ thì được BS KLuận: có túi thai bờ đều,trong có phôi thai dài 3mm,chưa có tim thai,có bóc tách túi thai 10%bị động thai, nang buồng trứng(trái) type 2, phải bình thường,cụ thể: buồng trứng bên trái có nang echo kém đường kính 25x37mm,không vách, không chồi và hẹn tái khám sau 10 ngày. Tuy nhiên BS không kết lụân gì về khối u mà chi nói là quan tâm đến vấn đề động thai trước đã. Em muốn hỏi bệnh có nguy hiểm và ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ như thế nào? Bệnh ở dạng type 2 thì có gọi là phát hiện trễ và có khả năng chữa dứt điểm được không và chữa như thế nào? Em đọc trên Internet thông tin căn bệnh này thì được biết phần lớn là u lành và thường mổ là hết, vậy các thông số ghi như trên khả năng là u lành hay u ác? Vợ em sức khỏe yếu, nhiều bệnh như:huyết áp thấp, rối lọan tiền đình,rối lọan nhịp tim,viêm xoang,bao tử,đại tràng,hay mệt mỏi,có khi ngất đi do quá mệt, chóng mặt,run rẩy. Chúng em định không sinh con nữa(đã có 1 cháu 6 tuổi rồi,hồi sinh bé đầu cũng bị những bệnh này nhưng nhẹ và SK tốt hơn nhiều) nhưng do vỡ KH, giờ nếu bỏ thai thì thương con, để thai thì không biết có được không? Chúng em rất bối rối!Xin BS cho em lờ khuyên. Em chân thành cảm ơn!
Trả lời

Chào em

Em không nên quá lo lắng. Đúng như bác sĩ đã dặn dò em, trước tiên cần quan tâm vấn đề động thai. Em cần nghỉ ngơi, hạn chế đi lại, kiêng quan hệ vợ chồng khoảng 1 tuần và khám lại theo hẹn.

Nang buồng trứng theo mô tả của em kết hợp với tình trạng thai chớm như trên thì chưa có gì phải lo lắng nhiều. Bởi vì nhiều trường hợp nang quan sát được ở buồng trứng như trên là một dạng nang hoàng thể thai kỳ, thường xuất hiện trong 3 tháng đầu và sau đó tự biến mất. Type 2 (là phân loại u buồng trứng) chứ không phải giai đoạn 2 (là giai đoạn bệnh lý) đâu mà sớm hay trễ hả em.

Các triệu chứng của vợ em cũng thường gặp ở phụ nữ bắt đầu có thai. Bác sĩ khám thai sẽ tư vấn cụ thể cho em khi kết hợp với kết quả xét nghiệm khác.


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ