banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Lưu thai có thai lại bị sẩy tự nhiên

Hỏi - 01/04/2013
Chào bác sĩ,

Em 29 tuổi, cách đây 1 năm (tháng 4/2012) em bị lưu thai 18 tuần - sinh thường - không biết vì lý do gì do em không làm xét nghiệm NST. Trước khi bị lưu thai do công việc nên em đi lại nhiều, bị căng thẳng và mệt mỏi. Sau 6 tháng lưu thai em mổ nội soi bóc u nang buồng trứng trái (tháng 10/2012) - bác sĩ cho biết em bị buồng trứng đa nang. Ngày 24/3/2013 em trễ kinh 1 tuần - thử que 2 vạch - cùng ngày em đi bệnh viện khám, siêu âm Kết luận: chưa thấy thai trong hoặc ngoài tử cung,niêm mạc :20mm,làm xét nghiệm HCG kết quả 386. Bác sĩ nói em có thai sớm được khoảng 3 tuần theo thông số HCG và hẹn 1 tuần sau(Ngày 1/4/2013) siêu âm lại để xem thai đã vào tử cung chưa.Ngày 31/3/2013 gần đúng hẹn một tuần em chưa kịp đi khám thì thấy ra dịch nâu, theo dõi 8 tiếng vẫn ra dịch nâu kèm đau bụng lâm râm và có ra máu đỏ chút ít. Em đến bệnh viện trong ngày, bác sĩ siêu âm bụng và cả siêu âm đầu dò (rất lâu đến gần 20 phút để tìm thai ngoài tử cung)

Kết luận: không thấy thai trong hoặc ngoài tử cung.Niêm mạc : 8mm, xét nghiệm HCG giảm còn 165. Sau khi ra khỏi phòng siêu âm được 5 phút em bị ra một chất nhầy kèm máu, hình dạng dài 5cm nhìn như ruột cá. Bác sĩ nói em bị sẩy thai tự nhiên - sẩy thai sớm - và chất nhầy đó là nhau bong ra.Bác Kê toa saferon 20v mỗi ngày uống 1v hẹn 1 tuần sau tái khám. Thưa bác sĩ em rất hoang mang, vì sao dấu hiệu sẩy thai của em xảy ra nhanh như vậy chỉ trong 1 ngày. Trước đó em thấy cơ thể bình thường và rất kiêng giữ, hạn chế đi lại , căng thẳng và cả làm việc nặng. Và em đọc nhiều tin tức cũng có trường hợp nhầm lẫn giữa hiện tượng sẩy thai tự nhiên và chữa ngoài dạ con. Hiện tại em vẫn đang ra huyết, thỉnh thoảng có chất nhầy và huyết cục nhỏ nhỏ, không ra huyết ồ ạt, mật độ giống chu kỳ kinh. Triệu chứng : đau bụng lâm râm vùng bụng dưới, không đau đến mức kiệt sức, choáng hoặc hôn mê. Em vẫn rất lo mình sẽ bị chữa ngoài dạ con, xin hỏi bác sĩ em có thể theo dõi triệu chứng nào để sớm phát hiện được trường hợp thai ngoài mà điều trị kịp thời. Xin chân thành cám ơn bác sĩ!

Trả lời

Bảo Ngân thân mến,

Ngày 24/03 em có thai giai đoạn sớm: trễ kinh, nội mạc tử cung dày và beta hCG 386mUI/ml. Bình thường nếu thai phát triển tốt thì mỗi 2 ngày giá trị beta hCG sẽ tăng gấp đôi và đến khi giá trị > 1500mUI/ml thì sẽ quan sát thấy túi thai trong tử cung. Trường hợp của em, sau 7 ngày, nồng độ beta hCG giảm thấp còn lại 165mUI/ml, kèm theo nội mạc tử cung mỏng, đau bụng lâm râm và có ra mẫu nhầy giống ruột cá thì nghĩ nhiều đến tình trạng bong tróc nội mạc tử cung do sẩy thai sớm.

Nếu xét nghiệm giải phẫu bệnh có gai nhau trong mô này thì chắc chắn đó là sẩy thai. Nếu không xét nghiệm thì chưa chắn chắn 100% là sẩy thai, cần theo dõi bằng siêu âm và đo nồng độ beta hCG sau 1 tuần.

Vẫn có thể là thai ngoài tử cung (tuy nhiên khả năng này ít xảy ra). Nếu là thai ngoài tử cung thì trong trường hợp này cũng chỉ theo dõi mà thôi vì nồng độ beta hCG giảm nên là dạng thai ngoài tử cung thoái triển. Khi đó cũng chỉ theo dõi bằng siêu âm và đo nồng độ beta hCG mỗi vài ngày cho đến khi beta hCG trở về âm tính.

Như vậy, cho dù là sẩy thai giai đoạn sớm hoặc thai ngoài tử cung thì vẫn phải theo dõi tương tự.

Thân ái chào em.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ