banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai 4-5 tuần, tử cung 2 sừng, động thai 10%

Hỏi - 04/04/2015
Thưa bác sĩ, tôi 27 tuổi, ngày kinh cuối là 18/02/2015, chu kỳ kinh thường trong khoảng 28-32 ngày. Khi trễ kinh được 1 tuần, thử que thì thấy 2 vạch. Lâu lâu có dấu hiệu đau bụng dưới giống những ngày sắp hành kinh. Đến thứ ba 31/03 thấy ra có ra ít dịch nâu. Tôi đi khám ở Từ Dũ, siêu âm đầu dò thì chẩn đoán: tử cung 2 sừng, thai 4-5 tuần trong tử cung ở sừng trái, chưa có yolksac, chưa thấy phôi thai, túi thai dài 10mm, bóc tách 10%. Bác sĩ cho thuốc đặt Vageston (2 lần/ngày) và thuốc nhai Saferon (1 lần/ngày), hẹn 2 tuần tái khám. Cho tôi hỏi:

- Tôi nghe nói tử cung 2 sừng dễ dẫn đến nguy cơ sẩy thai và sanh non, vậy tôi có thể làm gì để hạn chế nguy cơ ?

- Khi bóc tách 10%, tôi có xin cơ quan nghỉ 1 tuần. Nhưng do công việc ở cơ quan nhiều, mà bác sĩ hẹn 2 tuần mới tám khám, vậy tôi có thể đi làm lại được không ? (Tôi làm nhân viên văn phòng, đi xe máy từ nhà đến cơ quan khoảng 20 phút). Cám ơn bác sĩ nhiều ạ!

Trả lời
Chào bạn,

Đúng là tử cung 2 sừng sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai và sanh non, nhất là sinh non, ngoài ra còn có thể vỡ ối non,… Vì vậy để làm giảm nguy cơ, bạn có thể nghỉ ngơi nhiều, hạn chế đi lại, kiêng quan hệ vợ chồng,…

Bác sĩ hẹn 2 tuần vì thông thường sẽ thấy hình ảnh có tim thai trên siêu âm khi thai 6,5 tuần và theo quy định nghỉ BHXH sẽ cho nghỉ vì dọa sẩy thai 1 tuần, nếu bạn muốn nghỉ tiếp thì phải tái khám trở lại. Tuy nhiên các lần cấp nghỉ chỉ có giới hạn và nếu tình trạng dọa sẩy thai kéo dài qua 2 đợt nghỉ, bạn sẽ được chỉ định nhập viện. Do đó mong bạn cố gắng thu xếp nhé.

Thân mến,

BS.CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh – BV Từ Dũ