banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thắc mắc thai trứng

Hỏi - 24/04/2015
Chào các bác sĩ.

- Ngày 31/01/15 em khám bên Khu Dịch vụ Từ Dũ, kết quả: 1 thai sống trong tử cung #6 -7 tuần, tim thai (+), CDPT: 4mm, có bóc tách quanh túi thai #10%. Bác sĩ kê thuốc dưỡng thai, dặn về nghỉ ngơi 1 tuần và hẹn 1 tuần sau tái khám.

- 1 tuần sau tái khám: 1 thai sống trong tử cung #7-8 tuần, Tim thai (+), CDPT: 13mm. Hẹn 4 tuần tái khám.

- 4 tuần sau em lên khám (8/3/15): phôi thai #7-8 tuần, CDPT: 12mm, gai nhau thoái hóa. Chẩn đoán: Thai trứng bán phần. Sau đó xét nghiệm Beta Hcg: 330.000 đơn vị. Sau đó, chuyển em qua Khu phụ khoa ung bướu điều trị. Sau nạo, kết quả : thai trứng toàn phần.

Vậy mong bệnh viện cho em hỏi tại sao những lần khám trước các bác sĩ không phát hiện ra được thai trứng? Tại sao thai trứng toàn phần nhưng những tháng đầu vẫn có tim thai phát triển tốt? Vậy trước đó em có em bé không hay chỉ là 1 thai bệnh? Em cần làm gì sau khi được bệnh viện cho phép có thai để lần mang bầu sau không tái phát? Vì lần này em đã ăn uống rất đầy đủ chất và uống thuốc Sắt trước khi mang thai 3 tháng. Em có cần xét nghiệm nội tiết tố trước không ạ? Vì em chưa có bé nào, lại rất buồn vì bệnh tật (beta của em sau 1 tháng 10 ngày nạo còn 103, vẫn đang tiêm hóa chất dự phòng). Nên mong bác sĩ giai đáp tận tình để em không còn hoang mang vì không hiểu rõ bệnh của mình. Em cảm ơn các bác sĩ ạ.

Trả lời
Chào em,

Theo những thông tin em mô tả nghe không có vẻ logic lắm vì thai trứng bán phần có nghĩa là giải phẩu bệnh lý trả lời vừa có gai nhau bình thường vừa có gai nhau thoái hóa nước. Tuy nhiên, những chi tiết em cung cấp rất rõ ràng nên có thể lý giải bằng một trong những khả năng sau:

1. Tình huống thứ 1: Có thể khi lấy mẩu gởi giải phẩu bệnh lý chỉ lấy mẩu chứa đựng lông nhau thoái hóa nước đã bỏ qua phần lông nhau bình thường (vì lượng mô hút ra thường rất nhiều, do đó phải chọn lọc mô để gửi). Và được tiêm hóa chất dự phòng vì βhCG vẫn còn dai dẳng.

2. Tình tuống thứ 2: Có thể ngay từ đầu tình trạng thai của em là song thai với một thai sống và một thai trứng toàn phần.

Đây là 2 tình huống có thể xảy ra mà ta có thể nghĩ tới, tuy nhiên người có thể giải thích tốt nhất là bác sĩ điều trị của em vì được nghiên cứu hồ sơ trực tiếp và điều trị cụ thể.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ