banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

DOPPLE mạch máu

Hỏi - 17/04/2015
Chào bác sĩ, em có một số thắc mắc muốn hỏi bác sĩ như sau. Thai em đang ở tuần 33. Em đi siêu âm DOPPLE có các chỉ số sau:

Dopple động mạch rốn S/D: 3.89 Dopple động mạch não giữa RI: 0.89

Các chỉ số này theo em biết là cao hơn so với mức trung bình, vậy nó có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Nếu có ảnh hưởng thì em phải làm như thế nào? Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Chào em,

Doppler động mạch rốn dùng để đánh giá sự phát triển của thai nhi trong quý II và III. Bình thường S/D ratio giảm dần về cuối thai kỳ do nhu cầu dinh dưỡng của thai càng cao, máu đến thai càng nhiều, động mạch rốn phải tăng lưu lượng để đưa máu trở về bánh nhau. Bình thường đối với tuổi thai 30- 34 tuần S/D ratio ≤ 3,5.

Bình thường, ở thai nhi trở kháng của động mạch não khá cao. Khi tình trạng thiếu oxy não xảy ra, tuần hoàn não sẽ thay đổi bằng cách giảm trở kháng để tăng dòng chảy, gọi đó là sự tái phân phối tuần hoàn não (RI <1).

Như vậy trong trường hợp của em, có sự tăng trở kháng động mạch rốn, giảm trở kháng động mạch não giữa, có thể là dấu hiệu của thai suy dinh dưỡng sớm hay thai có bệnh lý nào đó, tăng nguy cơ thai chết chu sinh. Do đó, tốt nhất em nên đến khám ở các trung tâm có khoa sản lớn ngay để được đánh giá và xử trí kịp thời.

Thân mến,

BS.CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ