banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhiễm nấm trong thời kì mang thai

Hỏi - 04/03/2013
Chào Bác sĩ! Em có thai được hơn 9 tuần. Hôm ngày 29/2 em đi khám vì có dấu hiệu động thai, bác sĩ gần nhà cho thuốc progen để đặt dưỡng thai, viên con nhộng, màu cam. Đặt mỗi tối liên tiếp trong 10 đêm. Đồng thời lúc đó em cũng bị ngứa âm đạo, bác sĩ bảo đang mang thai không được đặt thuốc trị nấm mà chỉ cho thuốc rửa Nabifar. Đến nay đã 7 ngày từ khi đặt thuốc dưỡng thai. Tình trạng thai đã ổn, nhưng chứng ngứa thì không hết, mà càng ngày càng ngứa nhiều hơn nữa. Hiện em ra huyết trắng rất nhiều. Em đi khám ở Trung tâm chăm sóc sức khẻo bà mẹ và trẻ em ở Bình Dương, thì bác sĩ bảo đặt thuốc trị nấm không ảnh hưởng gì cả, và cho em thuốc đặc trị nấm Megina. Đặt trong 10 ngày. Em rất hoang mang, xin bác sĩ tư vấn giúp dùm em có nên đặt thuốc trị nấm khô không. Có ảnh hưởng gì đến con của em không? Rất mong nhận được hồi âm của bác sĩ. Em cảm ơn!
Trả lời
Chào em!

Nguyên nhân của sẩy thai có rất nhiều: bất thường nhiễm sắc thể chiếm đa số, ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như nhiễm trùng, chấn thương, hay suy hoàng thể,…. Do đó, như lời em nói, lúc thai 9 tuần sau khi được khám và chẩn đoán động thai hay còn gọi là dọa sẩy thai theo từ chuyên môn, được sử dụng “progen” tại bác sĩ tư. Thuốc “progen” ở đây có thể là progendo một loại progesterone với một trong những tác dụng của nó là bổ sung nội tiết cho những trường hợp dọa sẩy thai do nguyên nhân suy hoàng thể.

Khi mang thai, môi trường âm đạo có tính acid pH 3,5- 6; là môi trường ưa thích của nấm. Tuy nhiên, vì thai còn trong 3 tháng đầu, cố gắng hạn chế sử dụng thuốc tối đa, nên một số quan niệm không dùng thuốc kháng nấm mà chỉ cho rửa bằng dung dịch có tính kiềm như Nabifar với mong muốn thay đổi môi trường, kiềm hãm nấm phát triển. Tuy nhiên, đây không là phương pháp điều trị triệt để, nên có lẽ vìì vậy em vẫn còn triệu chứng.

Megina như em nói có lẽ là Megyna trị viêm âm đạo do nhiều nguyên nhân vi trùng và nấm với thành phần: metronidazole, cloramphenicol, dexamethasone, và nystatine. Thuốc phân loại của FDA (cơ quan quản lý thực và dược phẩm của Mỹ) thuốc dùng trong thai kỳ ảnh hưởng lên thai theo phân loại A, B, C, D, X. Nhóm metronidazol thuộc loại B, cloramphenicol và dexamethasone thuộc loại C và nystatin thuộc loại A.

- Loại A: Đã có bằng chứng tin cậy cho thấy không tăng nguy cơ gây ra những bất thường cho thai

- Loại B: Những nghiên cứu trên động vật không thấy có hại cho thai nhưng chưa có bằng chứng tin cậy khi dùng cho phụ nữ có thai hoặc những nghiên cứu trên động vật thấy có tác dụng phụ nhưng chưa có bằng đáng tin cậy chứng tỏ có nguy cơ cho thai.

- Loại C: Những nghiên cứu trên động vật thấy có tác động phụ nhưng chưa có bằng chứng khi dùng cho phụ nữ có thai hoặc chưa có nghiên cứu trên động vật và chưa có đủ nghiên cứu đáng tin cậy trên phụ nữ có thai.

Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng tùy vào tình trạng bệnh của mẹ nên cân nhắc giữa việc xài thuốc và bản thân bệnh đã có thể gây ảnh hưởng cho thai, nên một số nhà lâm sàng vẫn dùng thuốc ở các nhóm này, và nếu thời điểm bạn dùng đã qua thời điểm 3 tháng đầu thì cũng không nên quá lo lắng.

Thân mến.

BS. CK2. Trần Nhật Thiên Trang
Khoa Điều trị theo yêu cầu - BV Từ Dũ