banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sử dụng dầu dừa chống rạn da

Hỏi - 10/05/2015
Kính chào bác sĩ, em đang có thai được khoảng 14 tuần. Do không yên tâm sử dụng các loại kem chống rạn vì sợ có những hóa chất không tốt cho thai nhi nên em đã tìm hiểu các sản phẩm từ thiên nhiên và thấy nhiều bài báo giới thiệu về dầu dừa. Tuy nhiên, em có 2 vấn đề xin ý kiến tư vấn của bác sĩ:

1. Dù là sản phẩm tự nhiên nhưng nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài (thoa hàng ngày) thì liệu có ảnh hưởng gì đến em bé hay không?

2. Em nghe nhiều bác sĩ nói là không được xoa bụng nhiều khi mang thai nên không biết việc thoa dầu dừa có an toàn không? Nếu có thể sử dụng được thì cần lưu ý thoa như thế nào và khoảng tháng thứ mấy thì mới bắt đầu sử dụng được ạ? Mong bác sĩ vui lòng tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn bác sĩ!

Trả lời
Chào bạn,

Lo lắng hóa chất ảnh hưởng đến thai nhi là chuyện bình thường. Tuy nhiên có một số ý muốn trao đổi với bạn:

   - Chống rạn da trong thai kỳ, thực ra là dùng nhiều biện pháp để các sợi collagen dưới da tăng độ đàn hồi, tăng khả năng giãn dài, không bị đứt gãy khi tăng kích thước bụng, đùi mông quá cỡ.

   - Tất cả các sản phẩm có thương hiệu khi bán trên thị trường đều đã qua cấp phép như vậy có kiểm chứng về hiệu quả cũng như tác hại trên thai kỳ.

   - Dầu dừa hình như chưa được các cơ quan nào kiểm nghiệm và chất lượng cũng không đồng nhất, chưa chắc không có pha hóa chất khi nấu.

   - Khi xoa các chất này thì không massage bụng. Bạn nên cân nhắc khi sử dụng loại gì và sử dụng thì phải bắt đầu từ bây giờ mới không bị nứt.

Tùy thuộc chất lượng da của bạn việc này sẽ có kết quả cao hay thấp.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình 
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ