banner-dang-web.jpg

Sẩy thai và thai lưu

Hỏi - 15/05/2015
Dạ chào bác sĩ! Em năm nay 28 tuổi và chồng em 30 tuổi cưới được hơn 1 tháng thì em có bầu. Ngày 24/4 em đi siêu âm ở bệnh viện tư và thai được 5 tuần và cho thuốc bổ và vitamin về uống. Trước đó em có uống ominmin dành cho bà bầu và sữa bầu, bác sĩ hẹn đến 9/5 đi khám và xem tim thai nhưng đến 7/5 em đi vệ sinh lau ở phần âm đạo thấy máu ít mà hồng và em đi khám thì siêu âm không thấy gì và bác sĩ phải siêu âm đầu dò và bảo thai bị ngưng phát triển và chuyển lên bệnh viện đa khoa Đồng Nai khám. Bác sĩ siêu âm thai được 6-7 tuần và ngưng phát triển và không thấy tim thai em sợ và khóc rất nhiều. Bác sĩ bảo nhập viện nhưng em bảo để thu dọn đồ, em về chuẩn bị để mai đi khám ở Từ Dũ xem đúng không bởi em không tin đó là sự thật, nhưng tối em về thì thấy máu ra ít nhưng khi chuẩn bị đi thì máu ra nhiều và đưa đến bệnh viện và bị sẩy.

Cho em hỏi lý do gì mà em lại bị như vậy trong khi em rất cẩn thận trong ăn uống? Em xin hỏi giờ em phải kiêng cái gì và khoảng khi nào thì em đi khám ở bệnh viện Từ Dũ và khám ở khoa nào? Và khi lên đó cần làm những xét nghiệm gì và hết nhiều không ạ? Bác sĩ trả lời giúp em và hồi âm sớm cho em với ạ? Em muốn đi vào tuần sau. Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

Trả lời
Chào bạn,

 Bạn có thai và bị sẩy sớm. Chuyện này có thể xảy ra trong khoảng 5-10% các thai kỳ và hoàn toàn không phải do lỗi của ai cả và càng không liên quan đến ăn uống. Đa số các thai ngưng phát triển sớm có liên quan đến bất thường của thai (có thể do đột biến) như vậy chuyện cần làm lúc này là nghỉ ngơi cho an tâm. Có thể kiểm tra phụ khoa sau khi sạch kinh ở chu kỳ kinh tiếp theo. Bạn cũng phải chuẩn bị trước khi mang thai lần kế tiếp bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, kiêng bia rượu, thuốc lá (dĩ nhiên là cả chồng của bạn). Khi có thai thì đi khám sớm và dùng thuốc dưỡng thai ngay từ đầu (không chỉ là thuốc bổ không).

Bạn có thể khám tiền sản ở khoa Chăm sóc trước sinh, lầu 1 khu M 227 Cống Quỳnh Q1.

Chúc bạn may mắn!

Ths. BS Phan Thanh Bình 
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ