banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Em lỡ uống thuốc giun sán zentel trước khi biết có thai

Hỏi - 16/01/2020

Ngày 15/01 em phát hiện có thai được 4 tuần GS = 10 mm. Ngày 06/01 em không biết có thai nên em có uống zentel liều 400 mg. Vậy cho em hỏi em có dưỡng thai được không ạ. Kính mong quý bác sĩ giải đáp lo lắng giúp em ạ

Trả lời

Thân gửi chị,

Các nghiên cứu sơ khởi trên động vật cho thấy Zentel có thể ảnh hường đến sự phát triển của thai nhi tuy nhiên ảnh hưởng này chưa được ghi nhận bởi các nghiên cứu trên con người. Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo rằng nên tránh sử dụng trong tam cá nguyệt đầu tiên trừ phi lợi ích lớn hơn nguy cơ. 

Với các lí do này, bệnh nhân không nên quá lo lắng nếu đã lỡ sử dụng Zentel vì việc lo lắng kéo dài mang lại ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi lớn hơn so với nguy cơ của thuốc. 

Việc cần ưu tiên hơn tại thời điểm này là người mẹ nên ngưng sử dụng tất cả các thuốc (bao gồm cả thuốc tự mua từ nhà thuốc, thuốc đông y, thuốc bôi da, v.v.) trước khi rà soát và nhận được lời khuyên từ Bác sĩ hoặc Dược sĩ.

Ngoài ra, mẹ cũng nên chú ý tuân thủ việc đi khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi, bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết. Mẹ nên tránh sử dụng đồ uống và thức ăn có chứa cồn, tránh khói thuốc. 

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh :)