banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

THUỐC SẮT BOMAFERON VÀ CANXI OSCAN 666

Hỏi - 17/12/2019

Kính gửi Quý Bác sĩ, Em hiện mang thai được gần 17w. Em có khám ở phòng khám tư và được kê 2 loại thuốc sắt Bomaferon và Canxi Oscan 666, trên 2 hộp thuốc để ngày sản xuất từ năm 2017 và hạn sử dụng là tháng 4, tháng 5/2020. Em có hỏi bác sĩ em theo khám, hạn sử dụng ngắn như vậy có sao ko thì bác sĩ nói là ko sao. Nhưng em vẫn không yên tâm lắm. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em thuốc có hạn sử dụng gần như vậy uống có sao không ạ? Em cảm ơn Bác sĩ nhiều ạ!

Trả lời

Chào bạn,

Nếu thuốc được bảo quản đúng cách thì thuốc vẫn có thể được sử dụng miễn là còn trong hạn dùng và cảm quan viên thuốc không có dấu hiệu bị biến chất, hỏng (biến màu, ố, đổi mùi,..)

Các thuốc này nên được bảo quản trong nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay trong phòng tắm vì ở đây nhiệt độ không đảm bảo, độ ẩm cao có thể làm biến chất thuốc.

Bạn nên uống thuốc sắt tốt nhất là khi bạn còn đói bụng (trước ăn ít nhất 1 giờ hoặc sau ăn ít nhất 2 giờ), tuy nhiên có thể dùng kèm với thức ăn nếu bạn sợ các kích ứng khó chịu của dạ dày, vị giác.

Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh và an lành,

Ds. Hoàng Tôn Hà Vy

Khoa Dược – Bệnh viện Từ Dũ