banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

mẹ có bầu sau khi sinh mổ bé được 1 tuổi

Hỏi - 12/10/2019

em xin chào các bác sĩ, đội ngũ tư vấn của bệnh viện. bé trai em sinh mổ mới được 1 tuổi mà em phát hiện mình có bầu vậy em muốn hỏi các bác sĩ là: việc em có bầu có nên tiếp tục cho con em bú không? con em được 1 tuổi mà cháu nặng có 9ki , đang tập đi và chưa thể tự đi được , cháu cao và nhìn ốm hơn bạn bè trang lứa, em rất lo,nhiều người cứ nói rằng việc có bầu nên cai sữa vì sữa chẻ trẻ bú bị còi cọc không lớn được nên em nhờ các bs tư vấn giúp em ak . Em thì vẫn muốn được cho con bú khi mẹ mang thai. điều thứ 2 em đang lo lắng nữa là liệu em sinh mổ mới được 1 năm thì có vấn đề gì về sức khỏe không bác sĩ , em biết là mạo hiểm vì thường sinh mổ thì phải 2-3 năm sau là khoảng thời gian tốt nhất để có bầu lại nhưng do chồng em cũng lớn tuổi muốn có con luôn. Em mong các bác sĩ tư vấn giúp em , hiện tại em rất hoang mang, em xin cảm ơn các bác sĩ và đội ngũ tư vấn của bệnh viện a!

Trả lời

Chào em,

Cân nặng theo tháng tuổi của bé nhà em hiện tại vẫn còn trong giới hạn bình thường em nhé. Các giai đoạn phát triển vận động của trẻ khác nhau, bé có thể đi được từ khoảng 10 -18 tháng, tùy thể trạng mỗi bé.

Theo các khuyến cáo thì mẹ mang thai vẫn có thể cho con bú được bình thường, tuy nhiên em cũng cần lưu ý đến một số vấn đề như sức khỏe của mẹ có tốt, thai kỳ có nguy cơ cao hay không và mẹ cần quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cho mẹ, thai nhi và nguồn sữa cho bé lớn. 

Hiện tại, con em đã 1 tuổi nên sữa chỉ là 1 nguồn chất dinh dưỡng hỗ trợ, chế độ ăn mới là điều em cần quan tâm lúc này để bé có được cân nặng và chiều cao hợp lý. Em nên tập bé ăn uống đa dạng các loại thực phẩm như ngũ cốc, thịt, cá, trứng, sữa, sữa chua, phô mai, rau xanh và trái cây, ... Trong cháo của bé nên được bổ sung 1-2 muỗng dầu ăn để tăng năng lượng và giúp hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu.

Về việc mang thai sau sinh mổ theo khuyến cáo mẹ nên đợi ít nhất 2 năm để hạn chế các nguy cơ cho mẹ và con. Nếu em muốn giữ thai thì cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra tình hình sức khỏe và vết mổ cũ, cũng như đưa ra lời khuyên phù hợp nhất cho em.

Chúc em và bé khỏe!