banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhau tiền đạo loại 3 và u nang buồng trứng 2 bên loại 2

Hỏi - 07/06/2013
Xin chào bác sĩ. Em hiện đang có thai bé đầu, được 35 tuần 1 ngày, em bị u nang buồng trứng 2 bên, đều loại 2 và bị nhau tiền đạo loại 3, nhau tràn vượt qua lỗ tử cung (theo kết quả siêu âm em thấy ghi vậy), em chưa bị xuất huyết lần nào trong suốt thởi gian mang thai! Em bé hiện tại được gần 3kg (bác sĩ siêm âm tại nơi em làm giấy chuyển viện BHYT thì nói em được 38 tuần, nhưng em tính theo chu kỳ kinh nguyệt và căn cứ theo kết quả siêu âm hồi 12 tuần tại BV Từ Dũ khi đo độ mờ da gáy và phòng mạch tư chỗ em khám thai định kỳ thì em chỉ mới được 35 tuần 1 ngày) em có 1 số thắc mắc, kính xin nhờ bác sĩ tư vấn giứp em ạ!

1. Sao lại có kết qùa siêu âm lệch tuổi thai như vậy? Nếu vậy, em phải căn cứ theo kết quả nào mớ đúng?

2. Bác sĩ chỉ định em sẽ sinh mổ khi em bé được 38 tuần, em xin được hỏi với tình trạng của em thì đẻ gây Tê hay Gây Mê khi sinh bé.

3.Em muốn kết hợp sinh bé + tách 2 nang buồng trứng luôn được không? Có nguy hiểm không?

4.Nhau tiền đạo loại 3 có phải là nhau tiền đạo trung tâm hoàn toàn không? Khi mổ sẽ gây chảy máu nhiều phải không? Khi xuất huyết nhiều, em có phải bị cắt 1 phần hoặc toàn bộ tử cung không? Em vẫn muốn có em bé nữa nên có cách nào để trong trường hợp xấu nhất, em dù xuất huyết nhiều nhưng vẫn giữ được thiên chức làm mẹ không ah? Em đang rất lo lắng...

5.Em có thể xin nhập viện trước ngày mổ 1-2 tuần để dưỡng thai được không? Khi vào dưỡng thai hàng ngày có bác sĩ,y tá đến thăm khám không ah? Em xin chân thành cám ơn và mong hồi âm của bác sĩ ah

Trả lời
Chào em

1. Về tuổi thai, em nên theo chẩn đoán của bác sĩ khám thai, nhất là khi em có siêu âm thai khoảng 12 tuần.

2. Phương pháp tê hay mê khi mổ do bác sĩ chuyên khoa quyết định trên cơ sở khám trực tiếp bệnh nhân và kết hợp kết quả các xét nghiệm lúc chuẩn bị mổ.

3. Bác sĩ phẫu thuật sẽ quyết định việc có xử trí u nang buồng trứng trong khi mổ lấy thai hay không, chứ không thể nói trước được, em ạ.

4. Trường hợp của em là nhau tiền đạo trung tâm (siêu âm ghi nhận "tràn qua lỗ trong cổ tử cung"). Em sẽ được tư vấn cụ thể trước khi mổ lấy thai về nguy cơ mất máu nhiều và khả năng phải cắt tử cung.

5. Em khám thai theo hẹn và nghe theo hướng dẫn của bác sĩ. Trường hợp nhau tiền đạo mà không ra máu âm đạo thì không nhất thiết phải nhập viện, em ạ.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ