banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mong bác sĩ tư vấn giúp

Hỏi - 05/06/2013
Hai vợ chồng em cưới nhau tháng 12/2007, đến tháng 8/2008 thì có thai và bị thai lưu lúc thai được 12 tuần, kết quả sinh thiết bình thường. Đến tháng 4/2009 em có thai lần thứ 2 và cũng bị thai lưu lúc 9 tuần, kết quả sinh thiết nhau nước toàn phần, bác sĩ kết luận thai trứng toàn phần, phải theo dõi 2 năm. Em đã theo dõi hết 2 năm, các kết quả thử HCG đều âm tính. Vì công việc nên em kế hoạch đến hết tháng 12/2012. Nay vợ chồng em muốn có con nhưng đã 4 tháng vẫn chưa có thai, mong bác sĩ tư vấn giúp em giờ 2 vợ chồng em nên đi khám những gì, và làm sao để sớm có con mà không bị thai lưu như 2 lần trước nữa nhe! Em rất cám ơn bác sĩ !
Trả lời
Chào em, xin chia sẻ với em về tình trạng thai không tốt ở hai lần mang thai trước.

Với tiền sử sản khoa như vậy, trước khi mang thai lần sau, em cần đến khám tại Đơn vị Chẩn đoán Trước sinh, bệnh viện Từ Dũ để được tư vấn cụ thể và có thể làm thêm các xét nghiệm cần thiết.

Hai vợ chồng em không nên quá lo lắng vì tâm lý cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Về lý thuyết, nếu hai vợ chồng sống với nhau bình thường trong 12 tháng trở lên mà không có thai thì gọi là hiếm muộn và cần đi khám theo qui trình của một cặp vợ chồng hiếm muộn.

Chúc hai vợ chồng em hạnh phúc và sớm có tin vui!


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ