banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Băng huyết sau khi sinh

Hỏi - 06/06/2013
Em năm nay 39 tuổi, có con thứ 1 gần 7 tuổi, hiện tôi đang mang thai con thứ 2 được 23 tuần. Lần sinh đầu, tôi đã sinh thường tại BV Từ Dũ. Sau khi sinh, tôi bị thiếu máu và phải truyền máu. Mỗi ngày truyền 1 đơn vị máu, đến ngày thứ 3 vừa gắn kim truyền khoảng 10 phút tôi bị sốc và dị ứng nên ngưng không truyền máu nữa. 7 ngày sau tôi được xuất viện về nhà và vì tôi bị táo bón nên hôm đó tôi có ăn đu đủ chín (khoảng 1 chén). Sáng ngày thứ 8 tôi bị băng huyết và phải nhập viện 1 tuần nữa. Xin bác sĩ cho em biết có phải nguyên nhân em bị băng huyết là do em ăn đu đủ không? Hay vì nguyên nhân nào khác và có cách nào phòng ngừa cho lần sinh thứ 2 này không? Xin chân thành cám ơn sự tư vấn của bác sĩ.
Trả lời

Chào em

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng ăn đu đủ chín gây băng huyết! Về lý thuyết, có nhiều nguyên nhân gây băng huyết, trong đó có nguyên nhân thiếu máu của bà mẹ. Em nên ăn uống bồi dưỡng, nâng cao sức khỏe và đi khám thai đều đặn, nghe theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong quá trình chuyển dạ của những phụ nữ có tiền căn băng huyết sau sanh, bác sĩ sẽ có những đánh giá cẩn thận, có biện pháp dự phòng phù hợp và can thiệp sớm khi cần.



ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ