banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mẹ bầu đa ối

Hỏi - 02/08/2018

Bác sỹ cho em hỏi, em khám thai bác sĩ chẩn đoán đa ối, vậy cho em hỏi có ảnh hưởng gì và khắc phục như thế nào ạ? Mong bác sỹ tư vấn giúp em ạ.

Trả lời

Chào em. Đa ối xảy ra khi có sự sản xuất quá mức nước ối hoặc do rối loạn tái hấp thu của nước ối. Nguyên nhân có thể gặp do bệnh lý từ phía mẹ , thai nhi và các phần phụ của thai, có đến 30% các trường hợp đa ối là không rõ nguyên nhân.

Các biến chứng của đa ối có thể gặp là sanh non, nhau bong non, sa dây rốn, mẹ băng huyết do đờ tử cung, thuyên tắc ối, ngôi thai bất thường làm tăng chỉ định các thủ thuật can thiệp. Trong những trường hợp đa ối cấp có thể làm mẹ khó thở thậm chí suy hô hấp nặng. Tuy nhiên phần lớn đa ối nếu được quan tân can thiệp kịp thời thường không gây biến chứng quá nghiêm trọng.

Vì vậy khi được chẩn đoán là đa ối em nên khám thai tại các cơ sở có uy tín nhằm phát hiện ra các nguyên nhân nếu có, đặc biệt phải khám đúng hẹn nhằm phát hiện sớm các biến chứng, vì việc theo dõi chăm sóc và điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân, và diễn tiến lâm sàng.  

Chúc em mẹ tròn con vuông nhé. Thân mến. 

BS. LÊ ĐÀM VÂN

Khoa Chăm Sóc Trước Sanh