banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hỏi thai lưu

Hỏi - 19/07/2018

em chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi: em bị lưu thai 2 lần, lần đầu năm 2016 thai 12w, lần 2 năm 2017 thai 8w, tất cả đều mất tim thai, hiện tại em đang có bầu lại thai mới vào tử cung, em bị prolactin cao ( chỉ số bình thường là 30 nhưng em lên 39), em bị nang thận trái (trong nang có sỏi), bác sĩ cho em hỏi 2 bênh đó có phải là nguyên nhân dẫn đến thai lưu hay không ? hiện tại bác sĩ đang cho em dùng thuốc parlodel 2.5mg (ngày 1v), aspilets 80 mg (ngày 1v) và đặt thuốc cyclogest 400mg (ngày 2v), em có đọc tờ hướng dẫn thì parlodel 2.5mg và aspilets 80 mg không được sử dụng trong lúc mang thai sẽ dẫn đến dị tật thai nhi, bác sĩ cho em hỏi có phải như vậy hay không ?

Trả lời

Chào em,

 Parlodel chứa hoạt chất chính là Bromocriptin. Bromocriptin có tác dụng ức chế việc tiết ra Prolactin (PRL) của tuyến yên và ức chế sự phát triển của các tế bào u PRL tuyến yên.

Aspilets 80mg chứa hoạt chất chính là aspirin. Với những trường hợp sẩy thai liên tiếp dùng aspirin liều thấp có hiệu quả đáng kể khi kèm với thuốc dưỡng thai

Việc chỉ định thuốc đối với thai kỳ của em BS đã có sự cân nhắc lợi ích và nguy cơ để dưỡng thai do em có tiền căn thai lưu 2 lần liên tiếp, chính vì vậy, điều quan trọng em nên tái khám thai đúng hẹn và làm theo hướng dẫn của BS. 

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh!

Thân mến, 

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ