banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Chồng hỏi thuốc sắt cho vợ khi mang thai

Hỏi - 31/07/2018
Chào bác sĩ , bác sĩ có thể tư vấn giúp em về loại thuốc sắt nào uống ít bị táo bón không ạ , vợ em đã mang thai được 4 tháng rồi mà vẫn còn ngén ăn uống rất khó khăn đi làm hay bị chóng mặt , ù tai . Hai vợ chồng em phân vân quâ không biết uống thuốc sắt loại nào tốt dễ hấp thụ mà ít bị táo bón . Bác sĩ giúp em với , cảm ơn bác sĩ !
Trả lời

Chào bạn,

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm bổ sung sắt đường uống dưới nhiều dạng muối (sắt sulfat, sắt gluconat, sắt ascorbat, phức hợp sắt -polysaccharide, sắt carbonyl..) và nhiều dạng bào chế khác nhau ( viên uống, dung dịch uống). Sắt polypeptide, sắt carbonyl, phức hợp sắt - amino acid và sắt polysaccharide có thể có ít tác dụng phụ trên đường tiêu hóa hơn các dạng muối sắt khác

Lượng sắt khuyến cáo bổ sung hằng ngày ở phụ nữ mang thai là 30-60mg sắt nguyên tố. Để hạn chế các tác dụng phụ khi uống thuốc bổ sung sắt, vợ bạn có thể bắt đầu từ liều thấp và tăng lên từ từ, chia làm nhiều lần trong ngày. Có thể uống sau khi ăn để làm giảm sự khó chịu trên đường tiêu hóa mặc dù như vậy lượng thuốc được hấp thu sẽ thấp hơn uống khi bụng đói. 

Ds. Hoàng Thị Vinh