banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai nhi có độ mờ da gáy dày =8,4mm xin BS tư vấn giúp!

Hỏi - 21/10/2012

Xin Bác sĩ tư vấn giúp trường hợp của e như sau, năm nay em được 26T có thai được 12 tuần 6 ngày khi siêu âm thì kq là nhịp tim thai 157 lần /phút, và có độ mờ da gáy dày 8,4mm, giải phẫu học thai vòm sọ/não, cột sống, tim, bụng, dạ dày bàng quang, tay chân đều bình thường, Ước tính nguy cơ của Trisomy 21, 18, 13  liên quan đến hội chứng down của trẻ. thi được 13 tuần 6 ngày BV từ vụ tiếp tục làm thủ thuật sinh thiết gây nhau  Kết quả ( trích dẫn kq) Tính Hiệu Phân Tích Phù Hợp với số lượng của NST 13,18,21 và giới tính. BS cho em hỏi là thai nhi có còn hiện tượng bị dị tật bẩm sinh khi sinh ra hay ko?

Nếu như thai nhi vẫn còn có một chút nguy cơ dị tật bẩm sinh khi sinh ra, thì tại sao BV ko cho e chấm dứt thai kỳ khi  thai còn nhỏ. Mà vẫn tiếp tục siêu âm theo dõi... Bị dị tật bẩm sinh dù ít hay nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa bé sau này, đều này làm em suy nghĩ, lo lắng đến kiệt sức.

Trả lời
Chào bạn,

Với kết quả sinh thiết gai nhau thì bé em không bị trisomy 21, 13, 18 và bất thường nhiễm sắc  thể giới tính. Vì độ mờ gáy dày 8,4mm là bất thường nên cần theo dõi sát. Những  bất thường có thể gặp về sau như: bệnh lý về tim bẩm sinh, nang bạch huyết. Vẫn có những trường hợp bé hoàn toàn bình thường. Vì vậy không có chỉ định chấm dứt  thai kỳ nếu không có bằng chứng bất thường nặng nề của thai. Sự lo lắng đến mức  kiệt sức của em cũng có thể gây nguy hại cho thai nhi. Khi em quyết định dưỡng thai thì cần có tinh thần thoải mái em ạ.

Thân ái chào em.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ