pregeu-pc-1440x164.jpg

Tiêm huyết thanh Viêm gan B khi sinh

Hỏi - 31/08/2017

Kính chào Bác sĩ BV Từ Dũ ! Hiện tại, vợ tôi đang khám thai định kỳ tại BV Từ Dũ, thai được 35 tuần. Tuy nhiên, vợ tôi bị Viêm gan B mạn (dạng người lành mang bệnh), men gan ổn định trong ngưỡng cho phép, bị trước khi mang thai và đang theo dõi gan tại BV ĐHYD TP.HCM. Tôi được biết ngay khi sinh sẽ tiêm huyết thanh ngừa lây Viêm gan B. Vậy cho tôi hỏi: khi sinh em bé tại BV Từ Dũ có phải đăng ký đặt trước huyết thanh hay không hay bệnh viện luôn có sẵn? Làm thế nào để nhắc bác sĩ nhớ tiêm huyết thanh? Kính mong bác sĩ dành chút thời gian giải đáp giúp. Trân trọng cảm ơn ! Nguyễn Trọng Nhân.

Trả lời

Chào anh Nhân

Hiện nay, tại bệnh viện Từ Dũ có 2 loại globulin miễn dịch kháng viêm gan siêu vi B là Hepabig 100UI/0,5ml/lọ và Fovepta 200UI/0,4ml/ống tiêm đóng sẵn với chỉ định và cách dùng như sau:

-      Hepabig 100UI/0,5ml: liều khuyến cáo ban đầu để phòng ngừa ở trẻ sơ sinh có mẹ HBsAg dương tính là 100 – 200UI (1-2 lọ/1 liều). Nên tiêm thuốc trong vòng 7 ngày (tốt nhất là trong vòng 48 giờ đầu sau sinh). Nếu dùng 2 lọ (1ml) cho trẻ sơ sinh phải tiêm ở 2 vị trí khác nhau (liều 0,5ml/ mỗi chỗ tiêm).

-      Fovepta 200UI/0,4ml: liều khuyến cáo dung cho trẻ ngay sau sinh (trong vòng 12 giờ) là 200UI (tương ứng với 1 ống tiêm 0,4ml đóng sẵn).

Trong trường hợp mẹ bị viêm gan siêu vi B, nhân viên y tế của bệnh viện sẽ tư vấn cho người nhà về việc lựa chọn loại huyết thanh phù hợp, việc tiêm huyết thanh sẽ được thực hiện trong vòng 24 giờ sau sinh hoặc ngay sau khi đủ điều kiện sử dụng thuốc. Do đó anh chị yên tâm, em bé sinh ra sẽ được dự phòng đầy đủ

Chào thân ái.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh 

Khoa Dược