banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Chuẩn bị trước khi mang thai

Hỏi - 26/09/2013
Chào bác sĩ, tôi năm nay 29 tuổi, hiện vừa kết hôn được nửa năm. Tôi có làm một số xét nghiệm và hiện tại tôi đang bị nhiễm Toxo và CMV (hiện tôi đang uống Albendazole 400mg và Bididi 25mg trong vòng 18 ngày-hiện tại đã uống đươc 5 ngày), xét nghiệm cũng cho thấy tôi đã hết kháng thể viêm gan B. Tôi dự định tháng 12 này sẽ có thai. Bác sĩ cho tôi hỏi là:

- Tôi đi chích ngừa viêm gan B từ bây giờ có ảnh hưởng đến việc có thai hay không.

- Trước khi có thai tôi có cần uống thuốc bổ sung sắt, axit folic hay folate không? Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi một số thuốc có những chất trên. Vừa kết hợp uống thuốc và uống sữa dành cho người mang thai có vấn đề gì không?

- Chồng tôi có cần làm thêm xét nghiệm gì không? Nếu có, bác sĩ có thể tư vấn cho tôi xét nghiệm nào cần thiết. Cám ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào em

Việc chích ngừa viêm gan B sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng trước khi chích. Thông thường, nên tránh có thai trong vòng 3 tháng sau khi hoàn tất việc tiêm ngừa. Các trường hợp đặc biệt sẽ được tư vấn cụ thể.


Tùy theo bệnh sử sản khoa, tình trạng sức khỏe của mẹ trước khi mang thai, bác sĩ sẽ khuyến cáo việc dùng sắt, acid folic và một số vi chất; nên dùng trước khi có thai từ 2-3 tháng. Bạn có thể vừa uống thuốc và uống sữa, nhưng không uống cùng lúc, mà nên cách xa nhau khoảng 2-3 giờ. Để biết chồng bạn (kể cả bạn), cần làm xét nghiệm gì, hai vợ chồng nên đến khám sức khỏe trước khi mang thai tại Đơn vị Chẩn đoán Trước Sinh, bệnh viện Từ Dũ.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ