banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai nhỏ hơn tuổi thai 3 tuần

Hỏi - 17/09/2013
Kính thưa bác sĩ. Ngày 16/9/2013 em đi khám thai định kỳ tại Từ Dũ. Theo cách tính của bác sĩ ghi trên giấy (theo chu kỳ) thì thai em 24-25 tuần. Nhưng kết quả siêu âm thì 21-22 tuần! Như vậy nhỏ hơn tuổi thai tới 3 tuần lận, mặc dù em chú ý ăn nhiều + uống sữa bầu/ sữa hộp + rau quả + uống Obiminh và Canxi D hàng ngày (từ 20 tuần đến 24 tuần em tăng 4kg). Những lần khám trước tại Từ Dũ, kết quả siêu âm đều ghi: chưa phát hiện bất thường mẹ, chưa phát hiện bất thường con. Nhưng kết quả siêu âm 16/9/2013 thì không thấy ghi "Chưa phát hiện bất thường con". Bác sĩ cho em hỏi 2 câu: 1. Tình hình thai của em như vậy có nguy hiểm gì không?

2. Làm cách nào để thai hấp thu dinh dưỡng tốt hơn ? (Em thấy thai vẫn máy đạp hàng ngày). Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Trả lời
Chào em

1. Để biết thai của em có thực sự đang phát triển chậm hơn bình thường hay không, cần tính lại tuổi thai dựa trên siêu âm 3 tháng đầu, nếu có. Vì ngày sinh dự tính (từ đó suy ra tuổi thai) dựa vào chu kỳ kinh thường có sai số nhiều, nếu chu kỳ kinh em không đều 28 ngày.

2. Để thai hấp thu dinh dưỡng tốt và phát triển, người mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, làm việc hợp lý theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ khám thai tùy thuộc giai đoạn phát triển thai nhi.


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ