banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Chích Rubella, cúm, trái rạ sau bao lâu thì có thai

Hỏi - 08/03/2018

Dạ nhờ bác sĩ tư vấn giúp em:

1/ Em có tiêm Sởi- Quai bị - Rubella và Trái rạ ngày 07/03/2018. Theo lịch của Pasteur thì ngày 07/04/2018 em sẽ tiêm Trái rạ lần 2 và Cúm. Vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp em là sau khi tiêm bao lâu thì có thai được ạ.

2/ Em dự kiến nếu được thì 3 tháng nữa là em có thai, vậy giờ em với chồng bắt đầu uống Procare được không ạ. Mới tiêm Rubella, Trái rạ, cúm xong em uống Procare có ảnh hưởng gì không ạ. Và trong thời gian chuẩn bị mang thai, em uống procare là đủ, hay cần kết hợp với sắt, thuốc nào khác nữa không ạ.

Em chân thành cảm ơn.

Chúc bác sĩ luôn vui khỏe ạ.

Trả lời

Chào em, Vắc xin phòng bệnh cúm: em nên chủ động tiêm phòng trước khi mang thai 1 tháng. Vắc xin phòng bệnh sởi – quai bị – rubella: tốt nhất nên tiêm trước khi mang thai 3 tháng, để vừa giúp cơ thể có đủ thời gian sinh ra kháng thể phòng bệnh, vừa không ảnh hưởng đến thai nhi (giống như các loại vắc xin sống giảm độc lực khác, thành phần vắc xin Rubella không được tiêm ở phụ nữ biết mình có thai). Các thuốc bổ sung acid folic và sắt cần thiết cho phụ nữ chuẩn bị mang thai. Em có thể sử dụng trước khi mang thai từ 2-3 tháng.

BS Trần Thị Thúy Phượng