banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Chỉ số MCH thấp khi mang thai

Hỏi - 22/09/2018

Bác sĩ cho em hỏi, vợ em xét nghiệm Huyết học khi mang thai ở tuần thứ 6. Các chỉ số như sau: RBC 4.63; HGB 112 g/l; MCHC 284g/l; MCH 24.2pg; MCV 85.3 f/l; HCT 39.5%; WBC 9.16; PLT 273...Bác sĩ đầu đi khám không nói gì với kết quả này. Đi khám Bác sĩ thứ 2 khi thai ở tuần 24 xem kết quả đó thì nói chỉ số MCH và MCV thấp nên cần xét nghiệm huyết học của 2 vợ chồng để biết em bé có bị bệnh máu khó đông không?hiện tại vợ chồng em rất lo lắng, không biết xác suất bị bệnh cao không? Lấy máu 2 vợ chồng xét nghiệm thời gian nào là phù hợp để có kết quả chính xác nhất. Trước giờ 2 bên nội, ngoại chưa ai bị bệnh này. Mong chuyên gia tư vấn cho em. Chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào em,

Kết quả xét nghiệm huyết đồ của em có tình trạng thiếu máu. Tình trạng MCV, MCH thấp chứng tỏ có thiếu máu hồng cầu nhỏ. Người mẹ có tình trạng này có thể mắc bệnh thiếu máu Thalassemia dạng tiềm ẩn (hay còn gọi mang gen lặn). Nếu người cha cũng bị tình trạng như thế thì khả năng thai nhi mắc bệnh Thalassemia (thiếu máu tán huyết) là 25%, tính theo định luật di truyền Mendel.

Nếu thai nhi thực sự mắc bệnh này thì rất khó khăn cho việc nuôi dưỡng về sau, cả cuộc sống sau này của bé gắn liền với cây truyền máu. Do vậy, khi khám thai, người mẹ sẽ được làm xét nghiệm huyết đồ, nếu kết quả có bất thường như trên thì sẽ cho người cha xét nghiệm huyết đồ nữa. Cũng cần nói thêm là người mẹ nếu có thiếu máu nhưng chỉ là dạng tiềm ẩn thì thường không thực sự nguy hiểm cho cuộc sống về sau.

Người chồng phải đến bệnh viện theo tư vấn của bác sĩ để kiểm tra em nhé! Hiện tại đang ở bước kiểm tra nên em đừng lo lắng mà trước tiên phải làm theo lời khuyên của bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chúc em nhiều sức khỏe. 

Ts. Bs.Lê Thị Thu Hà