banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

ẢNH HƯỞNG CỦA THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B ĐẾN THAI NHI

Hỏi - 16/09/2018

Kính gửi bác sĩ, Em đang mang thai ở tuần 34, và đang điều trị viêm gan B tại bệnh viện Chợ Rẫy từ tuần 27 của thai kì do lượng virus trong máu cao và men gan tăng cao ( HBV - DNA: 1.4x 8log IU/ml , AST: 117 U/L, ALT: 193 U/L). Bác sĩ đã chỉ định cho em dùng các loại thuốc sau trong vòng 1 tháng: TENOFOVIR ( STEMVIR v - 300mg)- 1 viên/ ngày và CARUS MARIANUS + VIT B1 + VIT B2 + VIT B5 + VITB6 + VIT PP ( LANSEF) - 4 viên/ ngày. Sau 1 tháng uống thuốc men gan của em vẫn tăng cao hơn AST 151 U/L, ALT: 259 U/L), ở tuần 31 của thai kì Bác sĩ lại tiếp tục chỉ định cho e uống các loại thuốc khác thay thế: TENOFOVIR ( STEMVIR v - 300mg) - 1 viên/ngày, SYLIMAX COMPLEX - 4 viên/ngày, URUSO 200mg - 3 viên/ngày. Sau khi uống được 2 tuần em có đi tái khám lại , lần này bênh đã giảm nhiều (HBV -DNA: 9.02E+3 Copies/ml), AST: 87, ALT: 154), bác sĩ yêu cầu em tiếp tục uống thuốc trong 2 tháng tiếp theo. Bác sĩ cho e hỏi các loại thuốc trong quá trình điều trị e đã nêu ở trên có ảnh hưởng đến thai nhi không ah? và có thể tiếp tục uống trong lúc cho em bé bú sữa mẹ không ah? Em rất mong nhận được câu trả lời từ bác sĩ Em xin cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn, 

Trong các thuốc bạn đã nêu:

Tenofovir là thuốc kháng virus có thể sử dụng được trong 3 tháng cuối thai kỳ, để điều trị hoặc dự phòng lây truyền bệnh từ mẹ sang con. Trường hợp cần thiết, thuốc có thể được sử dụng liên tiếp đến 12 tuần sau sinh.

Uruso 200mg (ursodeoxycholic acid) tác dụng cải thiện chức năng gan mật, có thể sử dụng được cho thai phụ khi cần thiết. Theo phân loại mức độ nguy cơ của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, Ursodeoxycholic acid được xếp vào mức B. Điều đó có nghĩa là các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ. 

Hai thuốc Lansef, Sylimax chứa các thành phần có nguồn gốc từ thảo dược, hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan mật. Hiện nay chưa có nhiều dữ liệu về độ an toàn của việc sử dụng các thuốc này trong thai kỳ. Vì vậy, bạn nên tái khám định kỳ và hỏi lại bác sĩ điều trị viêm gan về việc sử dụng các thuốc này trong thời gian mang thai và cho con bú.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Võ Trương Diễm Phương - Khoa Dược