banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Cần tư vấn về phá thai nội khoa, sức khỏe mang thai và tiêm ngừa các bệnh trước khi mang thai.

Hỏi - 09/01/2015
Dạ chào bác sĩ !

Sau đây em có một số thắc mắc cần được giải đáp. Vì lúc đi khám quá đông nên không thể hỏi chi tiết Bác sĩ được. Vậy rất mong bác sĩ bớt chút thời gian tư vấn giúp em các vấn đề sau:

1. Vì Mẹ nhiễm Rubella nên em được tư vấn bỏ thai với phương pháp phá thai nội khoa vào ngày 08/12/2014. Sau đó tái khám sau 2 tuần.

+ Ngày 22/12/2014 em đi tái khám lần 1. Siêu âm cho kết quả: Lòng tử cung có khối echo đk 7 x 17 mm. Sau đó bác sĩ khám kê đơn thuốc là 8 viên misoprostol và tái khám sau 2 tuần.

+ Ngày 05/01/2015 em đi tái khám lần 2. Siêu âm cho kết quả: Lòng tử cung có khối echo đường kính 17 x 23 mm. Sau đó bác sĩ khám kê đơn thuốc là 8 viên misoprostol và Rugulon 1 vĩ ( 21 viên ). Và không phải tái khám nữa. Em có hỏi chị kê đơn thuốc thì chị ấy nói không cần tái khám nữa, nếu ra huyết nhiều trong 2 tuần liền không ngưng thì mới tái khám. ==> Điều em thắc mắc và lo lắng là tại sao lần tái khám lần 2 này vẫn còn khối hỗn hợp và diện tích rộng hơn nhưng em lại không phải tái khám nữa ? Như vậy là việc phá thai nội khoa của em đã được thành công hoàn toàn rồi chưa? Vì em sợ ảnh hưởng tới kì mang thai cũng như khả năng sinh sản sắp tới. Rất mong nhận được trả lời của bác sĩ.

2. Vậy trong thời gian này thì bao lâu thì em có kinh nguyệt trở lại, và em có được quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này không ạ?

3. Bây giờ em muốn khám về sức khỏe sinh sản tổng quát và tiêm ngừa các bệnh trước khi mang thai thì có được không? Hay phải đến lúc nào ?

4. Sau khi PTNK thành công thì đến bao lâu em mới được phép mang thai lại? Và nó được tính từ lúc bắt đầu bỏ thai hay là từ lúc nào? Rất mong nhận được phản hồi tư vấn của bác sĩ. Cám ơn bác sĩ rất nhiều ! 

Trả lời
Chào bạn,

Bạn có thể khám sức khỏe lại trước khi chuẩn bị mang thai và khám ngay từ bây giờ.

Bạn không cần tiêm ngừa Rubella trước mang thai vì nhiễm Rubella sẽ tạo miễn dịch suốt đời cho bạn.

Sau khi phá thai nội khoa, bạn có thể có kinh trở lại sau 1- 2 tháng, có thể quan hệ sau khi bạn có kinh trở lại, nên có thai sau 4-6 tháng.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình 
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ