banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bổ sung nhiều vitamin C trong thai kỳ

Hỏi - 28/10/2016

Chào bác sĩ, em hiện có thai được 14 tuần. Hằng ngày em uống 1 viên elevit bổ sung vitamin, 1 ly nước cam nguyên chất pha mật ong khoảng 200ml, buổi xế em ăn 1 trái kiwi. Vậy bác sĩ cho em hỏi, e có bị thừa vitamin C trong thai kỳ ko ạ? Vì em mới đọc được tài liệu khuyến cáo thai phụ ko nên dùng nhiều vitamin C, thai nhi có nguy cơ bị dị tật nên em lo lắng lắm. Xin bác sĩ giải đáp giúp em ạ, em xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào em
Vitamin C có tác dụng bảo vệ thành mạch, giúp triệt tiêu các gốc tự do có hại cho cơ thể, tham gia xúc tác một số phản ứng chuyển hóa trong cơ thể.

Vitamin C (axit ascorbic) thuộc nhóm vitamin tan trong nước, cần cho sự phát triển và tăng trưởng bình thường của cơ thể. Sự tăng trưởng và sửa chữa các mô cũng cần có vai trò của Vitamin C để giúp xây dựng chất tạo keo (collagen), một loại protein quan trọng để tạo nên da, gân, dây chằng, các mạch máu, sụn, xương, răng…

Nếu không có đủ vitamin C sẽ khiến tóc khô chẻ, viêm lợi, lợi chảy máu…Cơ thể không tạo ra được vitamin C, cũng không dự trữ, do đó hằng ngày cần đưa vào cơ thể những thức ăn giàu vitamin C nhưng  nếu dùng Vitamin C liều cao và trong thời gian dài sẽ dẫn đến những nguy cơ rất có hại cho sức khỏe mà trước nhất là nguy cơ bị sạn thận hay cũng có một vai trò nhất định trong các căn bệnh như ung thư, thấp khớp và xơ vữa động mạch. Đối với thai phụ, ngoài những nguy cơ trên, nếu dùng Vitamin C quá liều kéo dài trong thai kỳ có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh ở trẻ. Do vitamin C đi qua nhau thai làm tăng bất thường nhu cầu vitamin C trẻ sinh ra có thể bị bệnh scorbus (một bệnh do thiếu hụt vitamin C, biểu hiện dưới những triệu chứng như: chảy máu nướu răng, chậm lành vết thương, các vết thâm tím rộng trên da (mảng xuất huyết dưới da), dễ bị nhiễm trùng, hysteria và trầm cảm...).
Vì thế, đối với phụ nữ mang thai cần lưu ý không sử dụng quá nhiều vitamin C,

Nhu cầu hàng ngày về vitamin và muối khoáng đối với người bình thường theo số liệu trong bảng thỏa mãn mọi đối tượng ở các nhóm tuổi theo tiêu chuẩn của Mỹ viết tắt: US.RDA (US-Recommended Daily Allowances). Số liệu này dựa trên tiêu chuẩn của “Viện hàn lâm khoa học Mỹ” năm 1968 và “Cục Thực phẩm và Thuốc” (FDA) lấy làm thông tin để lựa chọn bổ xung vitamin và khoáng chất thì thai phụ cần khoảng 60mg vitamin C (acid ascorbic) mỗi ngày trong viên Elevit có 85mg Acid Ascorbic (C). Mặc dù vậy, em cũng không nên quá lo ngại vì thêm một ly nước cam mật ong và 1 trái kiwi thì cũng không vượt quá 500mg vitamin C/ngày, nhưng em nên thay đổi trái cây đủ loại, không nên chỉ dùng một loại trái cây nhất định như vây.
Không tự ý dùng nhiều vitamin C mà phải theo chỉ định của thầy thuốc.
Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh,

Ds. CKI. Huỳnh Kim Hằng
K. Dược