banner-dang-web.jpg

Bệnh Alpha Thalassemia khi mang thai

Hỏi - 06/09/2016

Thưa bác sĩ. Kết quả xét nghiệm máu của em tại Bệnh Viên Huyết Học như sau: + RBC: 5.41 (4.01-5.79) M/uL + HGB: 11.3 (11.5-15) g/dL + MCV: 70.2 (34.4 - 48.6) fL + MCH: 20.8 (27-33) pg + MCHC: 29.7 (32-36)g/dL + CHCM: 28.5 (33-37) g/dL + PLT: 237 (150-450) K/uL + WBC: 9.23 (4.01-11.42) K/uL.Theo kết quả này các bác sĩ cho em xét nghiệm đột biến gen và kết quả đột biến mất đoạn -SEA => em bị Alpha Thalassemia thể nhẹ. Chồng em cũng đã làm xét nghiệm thì kết quả bình thường. Hiện tại em đang mang thai nhưng Bác sĩ huyết học không cho em bổ sung sắt vì với bệnh này thì bác sĩ nói có khả năng em dư sắt, chỉ yêu cầu em bổ sung axit folic viên 5mg/ngày. Tuy nhiên em đọc trên mạng thì bác sĩ khuyên thai phụ chỉ nên bổ sung 400 mcg/ngày vì uống dư quá thì cũng không tốt . Vậy bác sĩ cho em hỏi là em nên uống axit folic với liều lượng như thế nào thì tốt cho em và con em? Và liêu em có bị chuyển từ bệnh alpha thalassemia thể nhẹ sang thể trung bình/nặng khi sinh không ạ? Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp em.

Trả lời

Chào bạn,

Bệnh thalassemiie nặng hay nhẹ thường liên quan đến mức độ thiếu máu của bạn và khi sinh nếu không có mất máu nhiều hay một bệnh lý gì khác bạn vẫn không bị gì cả. Nên bổ sung thêm sắt bạn ạ. Bạn nên đi khám thai để theo dõi thai kỳ còn khám huyết học chỉ giúp cho bệnh máu của bạn mà thôi. Aicd folic không sợ thừa vì sẽ được thải ra ngay khi cơ thể không cần nữa. Chồng bạn không mắc cùng bệnh là mừng rồi.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ