banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Clomid 50mg

Hỏi - 02/09/2016

Thân chào bác sĩ. Em được biết thuốc clomid 50mg là kích rụng trứng, uống 5 ngày đầu khi có kinh. Vậy mình uống thuốc này nhiều có ảnh hưởng gì không? Và có thuốc nào để uống làm tăng hócmôn sinh sản để nhanh có con không bác sĩ?

Chồng em đi khám hiếm muộn kết quả tinh trùng yếu. Vậy bác sĩ có biết loại thuốc nào uống để hỗ trợ tinh trùng không?

Trả lời

Chào bạn,

Clomid 50 mg thuộc nhóm Clomiphene Citrate là thuốc kích thích buồng trứng, uống 5 ngày đầu của chu kỳ, từ ngày 2 hoặc 3 đến ngày 6 hoặc ngày 7 của vòng kinh. Thuốc có tác dụng làm tăng số nang noãn vượt trội và trưởng thành nên có tác dụng trong điều trị các trường hợp vô sinh nữ không phóng noãn hoặc các trường hợp thụ tinh nhân tạo (tức là áp dụng kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung). Nhưng thuốc có nhược điểm là làm nội mạc tử cung mỏng nên hạn chế sự thụ thai. Chính vì điều này mà hiện nay trên thế giới và tại khoa Hiếm muộn BV Từ Dũ thuốc này chỉ áp dụng cho các trường hợp hiếm muộn mà người vợ trẻ tuổi và chỉ dùng điều trị 1 chu kỳ, nếu thất bại thì các chu kỳ sau sẽ được gây phóng noãn bằng các loại thuốc nội tiết Gonadotropin ngoại sinh hiệu quả cao hơn rất nhiều lần so với nhóm Clomiphene Citrate và điều đặc biệt là không gây nội mạc tử cung mỏng.Đã là thuốc kích thích gây phóng noãn, dù tác dụng yếu như Clomiphene Citrate nhưng nếu dùng nhiều chu kỳ, nhất là dùng liên tục trong nhiều tháng sẽ làm buồng trứng kiệt quệ, đưa đến giảm dự trữ buồng trứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng có con của người vợ.Không có thuốc nào làm tăng hormon sinh sản, chỉ có thuốc làm tăng số lượng nang noãn vượt trội và trưởng thành của người phụ nữ trên nền số nang noãn thứ cấp của sẵn có của người đó.

Còn về tinh trùng yếu thì cho tới thời điểm hiện tại chưa có thuốc nào được chứng minh có hiệu quả làm tăng chất lượng tinh trùng.

Chúc em mau có con.

BS. Nguyễn Xuân Quý
Khoa Hiếm muộn - BV Từ Dũ