banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sảy thai 2 lần

Hỏi - 19/08/2016

Em bị sảy thai 2 lần rồi. Lần nào cũng là sảy thai tự nhiên. Đến khoảng tuần thứ 4 là không giữ được thai. Em rất buồn và bác sĩ khuyên em nên xuống bệnh viện Từ Dũ vào khu D để kiểm tra 2 vợ chồng nhưng em không biết là phải làm tất cả bao nhiêu kiểm tra và kiểm tra những gì. Vì em cũng khó khăn về kinh tế nên không biết phải hết bao nhiêu tiền để kiểm tra cả 2 vợ chồng.

Trả lời

Chào bạn,

Trong trường hợp của bạn có 2 giải pháp: nếu không có điều kiện về kinh tế bạn nên chuẩn bị thật tốt cho lần có thai tiếp theo bằng cách: tập thể dục, tăng cường dinh dưỡng, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý và nếu chồng bạn cũng làm điều này thì quá tốt. Đương nhiên phải kiêng bia, rượu ,thuốc lá. Bạn có thể khám phụ khoa kiểm tra (không nhất thiết tại Từ Dũ) xem có viêm nhiễm đường sinh dục hay không? Nếu có điều trị cho thật tốt trước khi có thai lần sau.

Nếu có điều kiện về kinh tế thì có thể khám tại phòng khám phụ khoa hay khoa chăm sóc trước sinh, khám cả hai vợ chồng và khám sức khỏe tiền có thai, bạn và chồng sẽ được làm khá nhiều xét nghiệm và tương đối tốn kém bao gồm cả xét nghiệm di truyền và miễn dịch.

Chuyện cần thiết cho dù bạn có kiểm tra hay không cũng nhớ là phải đi khám thai ngay khi trễ kinh để được dưỡng thai thật sớm mới có hiệu quả. Chúc may mắn lần sau.

Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ