banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé bị hở hàm ếch phải chuẩn bị gì?

Hỏi - 29/12/2014
Chào bác sĩ,

Hiện nay em mang thai ở tuần thứ 23. Khi siêu âm 4D ở bệnh viện thì nhận kết quả là bé bị sứt môi, hở vòm hầu 6mm. Bác sĩ vui lòng tư vấn giúp em, đối với trường hợp này thì trước khi sinh có cần chuẩn bị gì đặc biệt cho bé không? Và sau khi sinh khoảng bao lâu thì có thể làm phẫu thuật cho bé? Hiện nay phương pháp điều trị nào là tốt nhất? Và có thể điều trị ở đâu? Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Chân thành cảm ơn.

Trả lời
Chào Uyên,

- Sứt môi chẻ vòm đơn thuần là dị tật có thể chỉnh sửa 100%.

- Tuy nhiên chúng ta cần tìm xem thai có các bệnh khác kèm theo không. Các bệnh như: DOWN, Trisomy 13, 18. Tim bẩm sinh hay có dị tật khác kèm theo. Vì vậy, em nên đến các BV có đơn vị tiền sản để được làm thêm một số xét nghiệm xác định có dị tật khác kèm theo hay không? Khi đi, nhớ mang theo đầy đủ hồ sơ khám thai (SÂ, XN,…)

- Sau sinh khoảng 1- 12 tháng bé sẽ được phẫu thuật tại các bệnh viện Nhi Đồng 1 và 2, bệnh viện Răng Hàm mặt. Do đó, ngay sau sinh, em nên mang bé đến các bệnh viện này, để các bác sĩ có thể đánh giá, dặn dò cách chăm sóc cũng như thời gian quay lại phẫu thuật.

Thân mến,

BS. Hồ Quang Nhật
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ