banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bầu 22 tuần bị ho đờm (test có nguy cơ cao bị tiền sản giật) có dùng aspirin 81mg điều trị không?

Hỏi - 11/08/2023

Chào bác sĩ! em đang mang thai tuần thứ 22, hôm chủ nhật tuần rồi em có đi tiêm ngừa uốn ván, sau đó 2 ngày thì em bị viêm họng, ho có đờm, trước đó lúc 16 tuần em có test tiền sản giật mà nhận được kết quả có nguy cơ cao, bác sĩ cho em dùng hàng ngày vào buối tối 2 viên aspirin 81mg duy trì tới tuần thứ 37, vậy nay em bị ho đờm (đã đi khám và bác sĩ cho dùng siro ho Astex nhưng không thuyên giảm) vậy có thể tiếp tục dùng aspirin để ngăn ngừa tiền sản giật trong khi đang bị viêm họng không? Em có thể dùng thuốc gì để trị viêm họng có đờm một cách khi mang thai ạ? em xin cảm ơn

Trả lời

Chào bạn,

Bạn vẫn có thể dùng Aspirin 81mg để ngăn ngừa tiền sản giật trong thời gian điều trị viêm họng bằng siro ho Astex. Nếu tình trạng viêm họng chưa giảm hoặc diễn tiến nặng hơn, bạn nên tái khám sớm hơn để bác sĩ có thể xem xét và chỉ định thêm thuốc điều trị. Bạn chú ý dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự ý ngưng thuốc hoặc sử dụng thêm bất kỳ thuốc gì khác. 

Ngoài ra, để làm giảm tình trạng viêm họng và ho có đờm, bạn nên uống nhiều nước (nước ấm) để làm ẩm đường hô hấp, uống thêm nước chanh pha một ít mật ong hay nước gừng ấm, súc họng bằng nước muối sinh lý 3-4 lần/ngày, vận động nhẹ nhàng và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

DS. Đặng Nguyễn Quỳnh Như