banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bác sĩ giúp dùm

Hỏi - 14/01/2014
Thưa bác sĩ con có thai được 5 tuần 4 ngày..lúc chưa phát hiện có thai. Con có uốg Panadon, thuốc cảm dị ứng nhức đầu.. Xin hỏi bác sĩ vậy có ảnh hưởng gì tới thai không??
Trả lời

Chào chị, trong câu hỏi, chị không nói rõ là uống Panadol loại nào: Panadol vĩ màu xanh hay Panadol Extra vĩ màu đỏ. Nếu là Panadol vĩ màu xanh thì thành phần thuốc chỉ có chứa Paracetamol. Paracetamol: chưa xác định được tính an toàn của Paracetamol dùng khi thai nghén liên quan đến tác dụng không mong muốn có thể có đối với phát triển thai.  Phụ nữ mang thai chỉ dùng Paracetamol khi thật cần khi có chỉ định của bác sĩ.

Còn nếu là Panadol Extra vĩ màu đỏ thì thành phần ngoài Paracetamol, còn có chứa Caffeine. Caffeine, về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ được xếp mức độ B: nghĩa là các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ (ngoài tác động gây giảm khả năng sinh sản) nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau). Cho nên không khuyến nghị dùng Paracetamol-Caffeine trong thai kỳ do có khả năng làm tăng nguy cơ sẩy thai tự nhiên liên quan tới việc tích lũy Caffeine trong cơ thể.

Còn các thuốc cảm dị ứng nhức đầu chị không nói rõ tên nên không thể trả lời chị được.

Như vậy, thuốc không phải là chống chỉ định tuyệt đối trong thai kỳ, chị đừng quá lo lắng, sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Phụ nữ mang thai nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chị nên khám thai định kỳ để theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi. Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Huỳnh Thị Hồng Gấm

Khoa Dược- BV. Từ Dũ