banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai không thấy phôi thai

Hỏi - 12/01/2014
Thưa bác sĩ, ngày 25/12 em đi siêu âm lần 1 ở phòng khám, bác sĩ siêu âm chẩn đoán có 1 túi thai khoảng 7 tuần và cho uống thuốc dưỡng thai. Cách đây 2 ngày, em thấy bị ra huyết ít giống như những ngày hành kinh cuối, hôm qua (11/1) em đi khám thì bác sĩ cho siêu âm và kết quả như sau: Lòng tử cung có hình túi thai, bờ không đều, trong có yolksac, đường kính 11mm, không thấy phôi thai. CDTT : 28mm Buồng trứng(P): bình thường Buồng trứng (T): bình thường Kết luận: Thai trong tử cung #6-7 tuần TD: Thai ngưng tiến triển trong tử cung. Bác sĩ khuyên nên chờ kiểm tra thêm 1 tuần nữa, nếu không thấy phôi thì lấy ra. Em rất lo lắng, xin bác sĩ cho em hỏi những thắc mắc sau:

1. Em cần phải kiểm tra nhuững gì để xác định nguyên nhân để phòng tránh cho lần có thai sau?

2. Yolksac là gì vậy ạh? (em không thấy thông tin này khi đi siêu âm ở bé lớn)

3. Nếu em lấy túi thai ra ngoài thì mất thời gian nhập viện là bao lâu, dùng thuốc hay phẩu thuật, và cần nghỉ ngơi bao lâu mới đi làm lại an toàn (em làm NVVP). Hiện em đang đi làm bình thường và em cần thông tin để xin nghỉ.

4. Với thời gian mang thai như vậy, nếu em để thêm thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản của em không ah? Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Cám ơn bác sĩ rất nhiều. Ngân

Trả lời
Xuân Ngân thân mến,

Vào ngày 25/12 kết quả siêu âm 7 tuần. Đến 11/1 thì thai em là 9 tuần 3 ngày tuổi, như vậy phải có phôi thai và tim thai. Kết quả siêu âm ngày 11/1 chứng tỏ là thai đã ngưng tiến triển từ lâu (ít nhất ừa 10 ngày trước). Em không nên để kéo dài thêm vì không cần thiết, ngược lại có thể ảnh hưởng đến chức năng đông máu.

 Muốn xác định nguyên nhân thai lưu cần làm xét nghiệm cho cả hai vợ chồng, về sức khỏe tổng quát, tình trạng nhiễm trùng bào thai, kiểm tra nhiễm sắc thể, … Mà ngay cả sau khi xét nghiệm tất cả vẫn chỉ tìm được khoảng 75% nguyên nhân mà thôi. Còn đến 25% không tìm thấy nguyên nhân.

Yolk sac là túi noãn hoàng, là bộ phận nuôi dưỡng bào thai giai đoạn sớm. Vai trò này sẽ mất đi khi bánh nhau xuất hiện và thay thế.

Thai lưu nhỏ nên em có thể hút thai về trong ngày với điều kiện xét nghiệm đông máu trong giới hạn bình thường và sức khỏe cho phép. Nếu nhập viện để hút thai thì thời gian nằm viện khoảng 2 - 3 ngày. Nếu dùng thuốc để bỏ thai thì không cần nằm viện và thời gian ra huyết + theo dõi dài ngày hơn. Chế độ nghỉ sau hút thai lưu 7 tuần là 20 ngày.


TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Hậu sản M - BV Từ Dũ