banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bà bầu bị viêm gan B và viêm gan E khi mang thai

Hỏi - 29/08/2012
Tôi mang thai ở tháng thứ 6 lúc đi khám thai siêu âm ở bệnh viện Từ Dũ kết quả cho thấy tôi bị viêm gan B và viêm gan E bác sỹ dặn tôi phải sinh ở bệnh viện lớn thì mới có thuốc tiêm phòng cho em bé không bị lây truyền bệnh từ mẹ. Cho tôi hỏi nếu tôi sinh ở bệnh viện Tỉnh như bệnh viện Bà Rịa thì có thuốc tiêm phòng cho con tôi sau khi sinh không có nguy hiểm không? Mọi người nói bà mẹ đang cho con bú mà bị bệnh viêm gan thì sữa sẽ nóng em bé sẽ ốm yếu có phải như vậy không? sau sinh tôi có thể uống một số loại cây thuốc như cây chó đẻ thì có được không có ảnh hưởng gì tới em bé không? Xin bác sỹ tư vấn giúp tôi, cảm ơn bác sĩ rất nhiều!
Trả lời
Chào chị,

Thứ 1: chị chỉ bị nhiễm 1 bệnh đó là viêm gan siêu vi B, các loại viêm gan khác như C, A chị chưa thử nên không biết chị có nhiễm hay không.

Thứ 2: nếu chị thử có HBsAg và HBeAg tức là chị bị viêm gan siêu vi B thể mãn tính. Trong trường hợp này thì ngay khi con chị được sanh ra trong vòng 24g sẽ được chích 3 mũi thuốc để ngừa lây nhiễm cho con. Một số phác đồ điều trị thì các bà mẹ không cho con bú, tuy nhiên nếu điều kiện kinh tế khó khăn mẹ vẫn có thể cho con bú vì em bé đã được chích ngừa ngay sau sanh. Vì tôi đang công tác tại Bv Từ Dũ nên không thể biết được bệnh viện khác có các loại thuốc gì. Riêng cây chó đẻ em phải tham khảo các bác sĩ đông y.

Thân mến

BS. CKII. Hồ Kỳ Thu Nguyệt
Khoa Điều trị theo yêu cầu - Bệnh viện Từ Dũ