banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

chăm sóc thai nhi trong 3 tháng đầu

Hỏi - 18/08/2012
Kính gửi Bác sỹ! em lsf tiếp ở Nghệ An. vợ em năm nay 25 tuổi. vợ em đang mang bầu khoảng 6 tuần tuổi. 2 ngày nay vợ em bị ra máu một ít. vợ em có đi khám và bac sỹ có cho chuyền nước,tiêm thuốc paparin và uống thuốc progesterone. sau khi tiêm va uông thuốc vợ em vẫn bị ra nhưng không phải máu màu đỏ mà dịch màu đen. sau đó vợ e có đi siêu âm, bác sỹ bảo là bị động thai nên cho đơn thuốc Vageston 100mmg uống. em lên mạng có đọc thấy thuốc paparin không nên dùng cho phụ nữ có thai. vậy bác sỹ cho em hỏi vợ em bị vậy thì uống thuốc paparin và progesterone có được không? khi đang tiêm paparin uống progesterone thì uống Vageston 100mmg có đựoc không? rất mong được sự chỉ dẫn của các bác sỹ càng sớm càng tốt. em cảm ơn nhiều.
Trả lời
Chảo em,

Tình trạng của vợ em là động thai sớm. Máu âm đạo nâu đen có thể do lượng máu ra rất ít và lưu lại một thời gian trong âm đạo (và chuyển từ màu đỏ sang nâu đen) mới được tống ra, hoặc do một số lý do khác. Em sẽ được tiếp tục theo dõi triệu chứng này. Tuy nhiên, một điều quan trọng của điều trị động thai sớm là cần nghỉ ngơi nhiều và tâm lý không căng thẳng.

Về thuốc, khi đi khám thai, em nên:

+ Nói rõ cho bác sĩ về các loại thuốc em đang dùng để khỏi được chỉ định mua thuốc cùng loại, ví dụ Vageston cũng là một dạng progesterone. 

+ Nêu thắc mắc về thuốc cụ thể trên toa thuốc để nghe bác sĩ giải thích cho đúng. Ví dụ, paparin vợ em đang dùng thực chất có tên gốc hóa học là gì?đường dùng nào phù hợp? (theo em nêu thì chị không rõ vợ em đã được uống hay tiêm?!)

Thân mến.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ