banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tiêm thuốc trợ phổi khi chắc chắn sinh mổ

Hỏi - 27/08/2018

Chào bác sĩ. Em mổ lấy thai lần 1 ngày 24/05/2015, 38.5 tuần, do bé bị loạn sản thận, mất sau sinh 1 ngày. Mổ lần thứ 2 ngày 31/12/2016, thai 40,5 tuần do NST không đáp ứng. Hiện em đang mang thai lần thứ 3, dự sinh ngày 06/10/2018. Siêu âm các chỉ số chiều dài, cân nặng, doppler đều bình thường. Bác sĩ khám yêu cầu em chích thuốc trợ phổi cho em bé, vì chắc chắn 99% lần này sẽ mổ lấy thai. Tuy nhiên, em tham khảo trên mạng thì thấy thuốc trợ phổi để hỗ trợ cho các trường hợp có khả năng sinh non, chứ không phải sinh mổ. Vậy em có cần phải chích thuốc này không ạ. Em cảm ơn bác sĩ!

Trả lời

Chào chị Khánh Hoàng

Theo phác đồ hiện nay của bệnh viện Từ Dũ, thuốc hỗ trợ phổi được chỉ định trong các trường hợp như: chuyển dạ sinh non, đái tháo đường thai kỳ, thai chậm tăng trưởng trong tử cung, mổ lấy thai chủ động…

Tùy theo diễn tiến lâm sàng và tiền sử sản khoa của từng thai phụ, bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng thuốc hợp lý. Để xác định được diễn tiến thai kỳ và việc có cần thiết phải sử dụng thuốc hỗ trợ phổi hay không, chị có thể đến khám tại khoa Chăm sóc trước sinh của bệnh viện.

Chúc chị sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ