banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Trẻ sơ sinh hay le lưỡi và nhai miệng

Hỏi - 28/06/2014
Chào bác sĩ! Em sinh bé gái 2kg6 đến nay được 1 tháng 24 ngày bé được 4kg3,hơn 1 tuần nay em thấy bé hay nhai nhai miệng và le lưỡi, bé bú ít hơn lười bú lắm, hay quấy khóc, và ngủ ít hơn trong tháng, có khi bé thức 1 mạch 5h đồng hồ, em kiểm tra lưỡi bé trắng và vòm họng thi trắng đục, nướu thì như bị vôi đóng, em nghĩ bé bị nấm nên rơ lưỡi họng và ứ nướu ho bé thuốc nystan 1 tuần, nhưng vẫn thấy trắng. Em đưa bé đi khám bác sĩ thì bác sĩ nói binh thường không bị nấm gì hết. Bác sĩ cho em hỏi hiện tượng nhai miệng le lưỡi và lười bú là bé bị bệnh gì ạ? Trước đây bé bú nhanh và giỏi cứ 2 tiếng bú 1 lần chứ không như bây giờ, nhiều khi em thấy bé đói đòi bú, nhưng cho bú thì lại ngậm nhai chứ không chịu bú, em cho bé bú mẹ và bú bình, bé còn hay phun nước miếng ra miệng nữa ạ, bé hay vặn mình nhiều mỗi lần vận mình là mặt đỏ và khóc, lúc ngủ thì vặn mình phát ra tiếng e e, hay giật mình, đôi lúc ngủ bé khóc thét lên tiếng lại thôi, mong bác sĩ hồi đáp giúp em ạ, em xin cám ơn bác sĩ nhiều!
Trả lời
Chào bạn Thúy lan!

Trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu mỗi tháng tăng cân 1 kg là đạt chuẩn, Con bạn 1 tháng 24 ngày tăng 1.7 kg là trẻ phát triển bình thường. Trong thư bạn không cho biết mấy giờ bạn cho trẻ bú /lần, lượng sữa mỗi cử? Con bạn tăng cân đạt chuẩn nên bạn hãy để trẻ ngủ yên giấc, khi nào trẻ đói trẻ sẽ bú tốt hơn. Bạn nên tăng cường bú mẹ nhiều hơn. Ở độ tuổi con bạn một số trẻ biết phân biệt đâu là vú mẹ và vú cao su. Núm vú cao su thường hôi mùi cao su. Cứng nên trẻ không thích như vú mẹ.

Trẻ bú bình dễ bị nhiễm nấm miệng nên dễ bị biếng bú. Nếu bị nấm miệng bạn đã dùng Nyst 7 ngày là có thể đủ. Bạn cần ăn uống đầy đủ, bồi dưỡng sẽ đủ sữa cho trẻ bú.Việc trẻ lè lưỡi , nhai núm vú, phun nước miếng …là một trong các dấu hiệu biếng bú ở trẻ. Bạn nên vỗ về, kiêng nhẫn tập trẻ bú mẹ và tăng cường tắm nắng cho trẻ.

Chúc bạn thành công trong việc nuôi dạy con khỏe!

BS CK2 Chung Thị Mộng Thúy
Khoa Sơ Sinh - Bệnh viện Từ Dũ