chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Phát triển của trẻ 1 tháng tuổi

Hỏi - 20/06/2014
Chào bác sĩ.

Con trai em hiện được 1tháng tuổi. Lúc sinh con em được 3,4kg. Em cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Em rất mong sự tư vấn của bác sĩ về một số vấn đề sau ạ:

1. Bé nhà em hiện được 4kg. Như vậy bé nhà em có bị thiếu cân không và có nên cho uống thêm sữa bột không ạ. 

2. Hiện tại bé vẫn bị vàng da, mắt cũng vàng và đôi khi nước tiểu cũng bị vàng. Khi được 25 ngày bé đi bệnh viện khám thì bác sĩ bảo không sao. Khi về nhà em cho bé tắm nắng 20 phút/ngày. Vậy bé nhà em có sao không ạ. 

3. Bé hay vặn mình (có kèm theo tiếng rên) và hay giật mình. Vậy bé có nên bổ sung thêm canxi không ạ. Nếu có thì nên bổ sung thế nào

Trả lời
Chào chị,

1. Bé 1 tháng tuổi được 4 kg thì không gọi là thiếu cân. Bé bú sữa mẹ được hoàn toàn thì rất tốt. Giờ lượng sữa dồi dào hơn, chị có thể cho bé bú nhiều hơn là được.

2. Hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh nếu kéo dài quá 10 ngày thì phải làm xét nghiệm máu để tìm bệnh lý liên quan đến gan mật. Tuy nhiên em bé của chị được bú mẹ hoàn toàn thì khả năng bé bị vàng da do sữa mẹ là khá cao. Hiện tượng vàng da do sữa mẹ không gây nguy hiểm cho bé. Hiện tượng này sẽ từ từ hết. Chị nên nhớ phơi nắng không phải là hình thức điều trị vàng da! Tắm nắng cho bé chỉ giúp cơ thể tạo tiền Vitamin D giúp hấp thụ calci tốt hơn, để bé không bị còi xương.

3. Thường các bé 1,2 tháng tuổi hay có hiện tượng vặn mình. Hiện tượng này cũng có thể tự khỏi mà không cần phải làm gì cả. Chị có thể cho bé uống bổ sung thêm calci. Mỗi tháng chỉ cần uống 10 ngày, mỗi ngày ½ ống calcium corbiere. Do đó cho bé uống ½ ống, sau đó nghỉ 2 ngày, rồi tiếp tục uống.

Thân mến,

TS.BS. Vũ Tề Đăng

Khoa Sơ Sinh - BV Từ Dũ